Công dân Mỹ và Canada bị bắt cóc tại Nigeria

SGGPO
Ngày 18-1, giới chức an ninh Nigeria thông báo 2 công dân Mỹ cùng 2 công dân Canada đã bị bắt cóc ở bang miền Bắc Kaduna. Đây là vụ bắt cóc mới nhất nhằm vào người nước ngoài xảy ra tại quốc gia Tây Phi này. 

ắc cóc là chuyện thường thấy ở Nigeria. Ảnh: Nigerian Eye

ắc cóc là chuyện thường thấy ở Nigeria. Ảnh: Nigerian Eye

Theo người phát ngôn cơ quan cảnh sát bang Kaduna Mukhtar Aliyu  , vụ việc xảy ra vào tối ngày 17-1 (theo giờ địa phương) khi những người nước ngoài trên cùng hai cảnh sát hộ tống đang trên đường đến thủ đô Abuja thì bị một nhóm người lạ mặt có vũ trang tấn công. Hai cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.
Người phát ngôn trên cho biết cơ quan chức năng địa phương đang nỗ lực nhằm giải cứu các nạn nhân. 
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày lại thông báo chỉ có 1 công dân nước này bị bắt cóc trong vụ việc trên.
Văn phòng các vấn đề toàn cầu của Canada, chuyên trách quan hệ ngoại giao và lãnh sự của chính phủ Canada tại Nigeria, cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc và đang hợp tác chặt chẽ với lực lượng an ninh địa phương nhằm thu thập thêm thông tin. 
Các vụ bắt cóc tống tiền thường xuyên xảy ra tại các bang miền Nam Nigeria với nạn nhân chủ yếu là các nhân vật nổi tiếng và thân nhân của giới chính khách ở nước này.
Tuy nhiên, những năm trở lại đây, các vụ bắt cóc lan rộng, đặc biệt là nhằm vào người nước ngoài.
Hồi tháng 10 năm ngoái, 4 người truyền giáo quốc tịch Anh tham gia hoạt động tình nguyện ở bang miền Nam Delta đã bị bắt cóc, một trong số người này đã bị sát hại. 

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.