Công dân Mỹ và Canada bị bắt cóc tại Nigeria

SGGPO
Ngày 18-1, giới chức an ninh Nigeria thông báo 2 công dân Mỹ cùng 2 công dân Canada đã bị bắt cóc ở bang miền Bắc Kaduna. Đây là vụ bắt cóc mới nhất nhằm vào người nước ngoài xảy ra tại quốc gia Tây Phi này. 

ắc cóc là chuyện thường thấy ở Nigeria. Ảnh: Nigerian Eye

ắc cóc là chuyện thường thấy ở Nigeria. Ảnh: Nigerian Eye

Theo người phát ngôn cơ quan cảnh sát bang Kaduna Mukhtar Aliyu  , vụ việc xảy ra vào tối ngày 17-1 (theo giờ địa phương) khi những người nước ngoài trên cùng hai cảnh sát hộ tống đang trên đường đến thủ đô Abuja thì bị một nhóm người lạ mặt có vũ trang tấn công. Hai cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.
Người phát ngôn trên cho biết cơ quan chức năng địa phương đang nỗ lực nhằm giải cứu các nạn nhân. 
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày lại thông báo chỉ có 1 công dân nước này bị bắt cóc trong vụ việc trên.
Văn phòng các vấn đề toàn cầu của Canada, chuyên trách quan hệ ngoại giao và lãnh sự của chính phủ Canada tại Nigeria, cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc và đang hợp tác chặt chẽ với lực lượng an ninh địa phương nhằm thu thập thêm thông tin. 
Các vụ bắt cóc tống tiền thường xuyên xảy ra tại các bang miền Nam Nigeria với nạn nhân chủ yếu là các nhân vật nổi tiếng và thân nhân của giới chính khách ở nước này.
Tuy nhiên, những năm trở lại đây, các vụ bắt cóc lan rộng, đặc biệt là nhằm vào người nước ngoài.
Hồi tháng 10 năm ngoái, 4 người truyền giáo quốc tịch Anh tham gia hoạt động tình nguyện ở bang miền Nam Delta đã bị bắt cóc, một trong số người này đã bị sát hại. 

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.