Công đoàn Việt Nam lập sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi

SGGPO
Ngày 11-10, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ký quyết định trích Quỹ công đoàn để lập sổ tiết kiệm cho các trẻ em là con của những công nhân lao động không may thiệt mạng vì dịch Covid-19. Mỗi sổ trị giá 10 và 20 triệu đồng/em.

Tin liên quan

Công đoàn Việt Nam lập sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi ảnh 1 Cán bộ công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh Bình Dương tới trao quà hỗ trợ cho những em là con công nhân lao động không may mồ côi trong dịch Covid-19

Thông tin này được Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin cho báo chí tối 11-10. Theo Quyết định số 3345, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã quyết định chi hỗ trợ trẻ em mồ côi là con đoàn viên công đoàn tử vong do dịch Covid-19. Kinh phí được trích từ nguồn tài chính tích lũy của Tổng LĐLĐ Việt Nam và xã hội hóa.

Theo quyết định, đối tượng sẽ được hỗ trợ là những trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi mồ côi do cha hoặc mẹ (hoặc cả cha và mẹ) là đoàn viên công đoàn (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch Covid-19. 

Với trường hợp đoàn viên công đoàn tử vong nhận con nuôi thì cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục nhận con nuôi để tổ chức công đoàn thực hiện thủ tục hỗ trợ sổ tiết kiệm. “Trường hợp nếu cả cha và mẹ mất vì dịch Covid-19 nhưng chỉ có 1 người là đoàn viên công đoàn thì vẫn được hưởng chính sách này”- công văn nêu rõ. 

Về hình thức hỗ trợ, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho những trẻ em mồ côi với mức hỗ trợ cho mỗi sổ là 10 triệu đồng/em và 20 triệu đồng/em.

Theo đó, hàng năm sẽ rút lãi suất để trao cho các em vào đầu năm học mới hoặc dịp Tết Nguyên đán và sẽ giao số tiền gốc khi các em đủ 18 tuổi.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau: 

Trẻ mồ côi dưới 16 tuổi do cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch Covid-19 sẽ được tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/em. 

Trẻ mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn do cả cha và mẹ tử vong vì dịch Covid-19 sẽ được tặng sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng/em (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân). 

Thời điểm áp dụng hỗ trợ tính từ ngày 27-4-2021 (bắt đầu đợt dịch lần thứ 4) đến hết ngày 31-12-2021. Thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ là từ thời điểm đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch Covid-19. 

Công đoàn Việt Nam hiện chưa thống kê được số lượng trẻ mồ côi là con em của công nhân lao động tử vong vì dịch. Tuy nhiên theo số liệu mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM, con số này đã tăng lên hơn 1.500 em. Trong số các em, có hơn 1.000 em đang học tiểu học và trung học cơ sở.

Công đoàn Việt Nam yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc rà soát, thống kê các trường hợp mồ côi thuộc đối tượng hỗ trợ. Đồng thời lựa chọn ngân hàng và phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn về lao động tại địa phương để trao sổ tiết kiệm cho các em đảm bảo đúng đối tượng.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Thủy điện gây “lũ kép”

Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.  

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.