Công đoàn Việt Nam lên kế hoạch chăm lo Tết Quý Mão

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, sẽ dành gói hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng phân bổ về các địa phương để hỗ trợ đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Quý Mão sắp tới. Gói hỗ trợ này là để đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều được chăm lo với mức thấp nhất là 500.000 đồng/người.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao quà tới công nhân tại tỉnh Hà Nam dịp Tết 2022

Nhằm chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 26-10, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp tết sắp tới. 

Năm 2023 sẽ diễn ra đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Với ý nghĩa đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn chủ đề Tết năm 2023 là “Tết sum vầy - xuân gắn kết” với phương châm tất cả người lao động đều có tết. 

Các hoạt động của công đoàn gồm: Tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết người lao động với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Công đoàn Việt Nam. Quan tâm đặc biệt tới người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu hoặc mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ. 

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết sẽ chuẩn bị các suất quà gồm: 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng hiện vật (nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tết) để trao tặng mỗi lao động được thăm hỏi. 

Công đoàn sẽ tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản; tăng cường hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp tết và tham gia xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Công đoàn Việt Nam cũng sẽ tổ chức chương trình “Chợ tết công đoàn năm 2023” tại các địa phương có đông người lao động (dự kiến khoảng 15-25 điểm) để cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, thăm khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí… 

Cùng với chương trình “Tết sum vầy - xuân gắn kết” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế)… cũng như mọi năm, công đoàn sẽ tiếp tục tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động có nhu cầu về quê đón tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động đón tết vui xuân cho những lao động không có điều kiện về quê ăn tết một cách vui tươi, mang dấu ấn của tổ chức công đoàn. Tăng cường xã hội hóa nguồn lực giúp người lao động ở lại cùng doanh nghiệp đón tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục