
Công nghệ “game đổ mồ hôi” là cụm từ được nhiều bạn trẻ dùng để chỉ kiểu chơi game hiện đại: game kết hợp thể dục thể thao. Công nghệ này đã theo chân một Việt kiều Mỹ đến Việt Nam vào đầu tháng 9-2008.

Hoa đang tập trung ném bóng trong game bowling.
Trong khuôn viên khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM), một câu lạc bộ mới được thành lập với những trò chơi khiến người chơi phải đổ mồ hôi nhưng lại rất thích thú. Câu lạc bộ Xergaming do Công ty TNHH TM-DV Vui và Khỏe sáng lập, đây là một mô hình dịch vụ kết hợp giữa giải trí và thể dục thể thao, tức là người tham gia vừa được chơi game vừa được tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe.
So với những câu lạc bộ game ở những siêu thị lớn tại TPHCM, những môn game ở Xergaming Club có điểm mới hơn là khiến cho người chơi phải vận động, nếu không thì không chơi được. Đối với tất cả những trò chơi như đua xe đạp, boxing, bowling, chạy bộ, bắt bóng… đều có một màn hình ảo phía trước, người chơi muốn chơi được thì bắt buộc phải vận động, phải chạy, nhảy, đánh, đấm, đạp y như thật.
Trong một căn phòng rộng khoảng 200m2, người nào cũng mồ hôi nhỏ giọt nhưng chơi rất hăng say. Tại máy chơi trò đua xe dành cho hai người, hai anh thanh niên đang hì hục đạp, đạp càng nhanh xe chạy càng nhanh, nếu đạp không nhanh thì thua đối thủ. Hai anh cười tươi: “Chơi thế này giống như đi đạp xe thật, thích hơn kiểu chơi ngồi một chỗ bấm nút để đua”.
Tại máy chơi tennis, một thanh niên đang hăng say đập vào… khoảng không những cú đập thật mạnh. Trước mặt anh là màn hình cảm ứng với sân tennis, có người đang phát bóng để anh ở ngoài đánh bóng. Anh đang chơi rất hăng, chúng tôi bắt chuyện nhưng anh không thể dừng lại vì đang dở trận đấu.
Trước màn hình trò chơi bowling, cô gái trẻ tên Hoa đang cố gắng ném bóng sao cho trúng đích, trông cô đang rất tập trung cho cú ném của mình. Tham gia trò chơi này, người chơi phải ném quả bóng nhưng là hành động ném tượng trưng, sau khi ném thì bóng trong màn hình sẽ chạy vào đích giống như đang chơi bowling thật.
Diễm Lệ