Công nghệ thông tin đi cùng nông nghiệp

Ở mỗi quốc gia, văn hóa ẩm thực là nét đặc trưng riêng biệt. Thành phần chính trong bữa ăn, cách chế biến món ăn luôn mang theo những câu chuyện thú vị về con người và đất nước mà bạn đang khám phá. Trở về từ thủ đô New Delhi của Ấn Độ, tôi khó mà quên được hương cà ri, ngũ vị hương thơm nồng, những bữa ăn với nhiều loại rau củ quen thuộc, thỉnh thoảng mới có thịt gà hay cá.

Từ những bữa ăn chính đến những hàng thức ăn nhỏ được bày bán dọc khắp hai bên đường, bánh bột làm từ các loại ngũ cốc luôn có mặt và được xem là món không thể thiếu để ăn cùng các món kho gồm nhiều loại rau củ quả như đậu, bắp, nấm… Rồi các loại gia vị, đặc trưng trong ẩm thực Ấn Độ cũng được làm từ các loại ngũ cốc.

Tôi làm phép tính nhẩm, với dân số gần 1,2 tỷ người như hiện nay, riêng thủ đô New Delhi có đến 300.000 người sinh sống trong diện tích gần 43km2, lấy đâu ra lương thực để đáp ứng nhu cầu của tất cả như thế?

Tôi đem thắc mắc của mình hỏi anh bạn người Ấn Độ Rajesh. Anh nghiêng đầu theo kiểu đắc ý của người Ấn Độ và chỉ tôi xem trang web www.icar.org của Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp Ấn Độ (ICAR). Đây có thể được xem là bộ bách khoa toàn thư trực tuyến đồ sộ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chiến lược phát triển nông nghiệp Ấn Độ chính là phát huy ngành sản xuất truyền thống, kết hợp với việc áp dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ thông tin cho những đối tượng lao động chính của lĩnh vực này. Ấn Độ được mệnh danh là cường quốc về công nghệ thông tin, nên đã tận dụng ngành khoa học này một cách triệt để vào việc phát triển nông nghiệp.

Trên trang web gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Hindi, người dùng có thể tải về những tài liệu mới nhất được cập nhật liên tục liên quan đến các loại nông sản. Toàn bộ tài liệu gồm những kết quả rút ra từ các nghiên cứu quy mô lớn, nhỏ, sách điện tử liên quan, báo cáo khoa học đa dạng từ nhiều nguồn liên quan đến nông nghiệp, đều được chia sẻ cho cả cộng đồng.

Theo ghi nhận của ICAR, mỗi tháng trung bình có hơn 2 triệu lượt tải về các tài liệu của trang web hữu dụng này từ người dùng của 157 quốc gia. Nội dung phong phú của trang web có thể phục vụ nhu cầu của không chỉ những nhà khoa học, mà còn cung cấp kiến thức thực tiễn cho nông dân, những nhà cung cấp lương thực và những người tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, tận dụng sự phát triển của ngành viễn thông quốc gia (hiện có gần 800 triệu thuê bao di động ở Ấn Độ) với giá cước cho một cuộc điện thoại di động chưa đến 1 rupi (500 VNĐ), ICAR phát triển thêm nhiều dịch vụ để phục vụ nông dân Ấn Độ một cách hiệu quả và trực tiếp nhất. Hơn nữa, thông qua www.icar.org, người tiêu dùng trên khắp thế giới có thể trực tiếp liên hệ và tìm nguồn cung cấp lương thực phù hợp nhất, tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm qua nhiều công cụ được cung cấp miễn phí.
 
Theo tin từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, sản lượng gạo nước này niên vụ 2011-2012 sẽ đạt kỷ lục cao 102 triệu tấn. Đó cũng là lý do mà ông Trivedi, chuyên gia về nông nghiệp thuộc ICAR, cho biết Ấn Độ đã sẵn sàng để đảm bảo an ninh lương thực trong thời gian tới.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.