Công nghệ thông tin đi cùng nông nghiệp

Ở mỗi quốc gia, văn hóa ẩm thực là nét đặc trưng riêng biệt. Thành phần chính trong bữa ăn, cách chế biến món ăn luôn mang theo những câu chuyện thú vị về con người và đất nước mà bạn đang khám phá. Trở về từ thủ đô New Delhi của Ấn Độ, tôi khó mà quên được hương cà ri, ngũ vị hương thơm nồng, những bữa ăn với nhiều loại rau củ quen thuộc, thỉnh thoảng mới có thịt gà hay cá.

Từ những bữa ăn chính đến những hàng thức ăn nhỏ được bày bán dọc khắp hai bên đường, bánh bột làm từ các loại ngũ cốc luôn có mặt và được xem là món không thể thiếu để ăn cùng các món kho gồm nhiều loại rau củ quả như đậu, bắp, nấm… Rồi các loại gia vị, đặc trưng trong ẩm thực Ấn Độ cũng được làm từ các loại ngũ cốc.

Tôi làm phép tính nhẩm, với dân số gần 1,2 tỷ người như hiện nay, riêng thủ đô New Delhi có đến 300.000 người sinh sống trong diện tích gần 43km2, lấy đâu ra lương thực để đáp ứng nhu cầu của tất cả như thế?

Tôi đem thắc mắc của mình hỏi anh bạn người Ấn Độ Rajesh. Anh nghiêng đầu theo kiểu đắc ý của người Ấn Độ và chỉ tôi xem trang web www.icar.org của Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp Ấn Độ (ICAR). Đây có thể được xem là bộ bách khoa toàn thư trực tuyến đồ sộ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chiến lược phát triển nông nghiệp Ấn Độ chính là phát huy ngành sản xuất truyền thống, kết hợp với việc áp dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ thông tin cho những đối tượng lao động chính của lĩnh vực này. Ấn Độ được mệnh danh là cường quốc về công nghệ thông tin, nên đã tận dụng ngành khoa học này một cách triệt để vào việc phát triển nông nghiệp.

Trên trang web gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Hindi, người dùng có thể tải về những tài liệu mới nhất được cập nhật liên tục liên quan đến các loại nông sản. Toàn bộ tài liệu gồm những kết quả rút ra từ các nghiên cứu quy mô lớn, nhỏ, sách điện tử liên quan, báo cáo khoa học đa dạng từ nhiều nguồn liên quan đến nông nghiệp, đều được chia sẻ cho cả cộng đồng.

Theo ghi nhận của ICAR, mỗi tháng trung bình có hơn 2 triệu lượt tải về các tài liệu của trang web hữu dụng này từ người dùng của 157 quốc gia. Nội dung phong phú của trang web có thể phục vụ nhu cầu của không chỉ những nhà khoa học, mà còn cung cấp kiến thức thực tiễn cho nông dân, những nhà cung cấp lương thực và những người tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, tận dụng sự phát triển của ngành viễn thông quốc gia (hiện có gần 800 triệu thuê bao di động ở Ấn Độ) với giá cước cho một cuộc điện thoại di động chưa đến 1 rupi (500 VNĐ), ICAR phát triển thêm nhiều dịch vụ để phục vụ nông dân Ấn Độ một cách hiệu quả và trực tiếp nhất. Hơn nữa, thông qua www.icar.org, người tiêu dùng trên khắp thế giới có thể trực tiếp liên hệ và tìm nguồn cung cấp lương thực phù hợp nhất, tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm qua nhiều công cụ được cung cấp miễn phí.
 
Theo tin từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, sản lượng gạo nước này niên vụ 2011-2012 sẽ đạt kỷ lục cao 102 triệu tấn. Đó cũng là lý do mà ông Trivedi, chuyên gia về nông nghiệp thuộc ICAR, cho biết Ấn Độ đã sẵn sàng để đảm bảo an ninh lương thực trong thời gian tới.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.