Công nghiệp chế biến tăng trưởng cao

SGGPO
Bộ Công thương cho biết 4 tháng đầu năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 9,2%.

Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại KCN Hiệp Phước TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại KCN Hiệp Phước TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, máy móc thiết bị, phụ tùng nhập khẩu về Việt Nam quý I-2017 tăng mạnh trên 35% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016, trị giá gần 8,1 tỷ USD, chiếm 17% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa các loại của cả nước. Đây là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch trong số các nhóm hàng nhập khẩu của Việt Nam.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc nhập siêu của nhóm hàng máy móc thiết bị tăng mạnh, chứng tỏ xu hướng đầu tư đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến, khai khoáng đang tăng cao. Trong khi đó, theo Tổng Cục Thống kê, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 4 tháng đầu năm 2017 ở hầu hết các ngành, lĩnh vực đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ngành công nghiệp chế biến tăng 12,4% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 59,7% về số vốn đăng kýâu trích dẫn

Một số ngành tăng mạnh cả về số doanh nghiệp và vốn đăng ký; trong đó, ngành công nghiệp chế biến tăng 12,4% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 59,7% về số vốn đăng ký; ngành khai khoáng tăng 6,9% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 86% về số vốn đăng ký.

Ngoài những điểm sáng nêu trên, một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn mức tăng chung, gồm: Sản xuất xe có động cơ tăng 158,9%, chủ yếu do Công ty ô tô Trường Hải giảm mạnh sản lượng tiêu thụ; sản xuất kim loại tăng 54,5%; sản xuất đồ uống tăng 45,4%; sản xuất các sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại (chủ yếu là xi măng) tăng 39,7%; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 32,8%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 29,9%; sản xuất các sản phẩm từ cao su và plastic tăng 23%; sản xuất thiết bị điện tăng 14,9%.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế