Công tố viên Philippines bị thôi chức vì làm lộ tài khoản của Tổng thống

SGGP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29-1 đã đình chỉ chức vụ của  công tố viên Melchor Arthur Carandang, Phó Chánh Thanh tra chính phủ sau khi ông này làm lộ tài khoản của Tổng thống Duterte. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Carandang nói với một đài truyền hình địa phương vào năm 2017 rằng Thanh tra chính phủ từ năm 2016 đã lặng lẽ điều tra Tổng thống Duterte và các giao dịch ngân hàng của gia đình Tổng thống.

Cuộc điều tra theo đơn của Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, người  cáo buộc ông Duterte tham ô và tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác trong thời gian dài làm thị trưởng thành phố Davao, phía Nam Philippines trước khi trở thành tổng thống.

Phía Văn phòng Tổng thống cho rằng thông tin của nghị sĩ Trillanes chưa được kiểm chứng. Theo ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Carandang đã bị đình chỉ công tác sau khi có 2 người đệ trình vụ kiện hành chính chống lại ông vì cáo buộc “lạm dụng thông tin bí mật và tiết lộ thông tin sai lệch”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.