Công trình cải tiến đàn bầu

Được sự chấp thuận của Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Văn hóa TPHCM, nghệ sĩ Thế Viên – chuyên viên nghiên cứu, sưu tầm âm nhạc dân tộc và nghệ nhân Tạ Văn Khải – chuyên viên cải tiến nhạc cụ dân tộc thuộc Trung tâm Văn hóa TPHCM đã thực hiện công trình cải tiến đàn bầu, khắc phục nhược điểm âm thanh nhỏ.

Nghệ sĩ Thế Viên, nghệ nhân Tạ Văn Khải và cây đàn bầu cải tiến.

Gần một năm với nhiều mẫu đàn được thể nghiệm từ vật liệu (loại gỗ), hình dáng, độ dài ngắn… thông qua nhiều ý kiến đóng góp ở những lần tham khảo các nghệ sĩ biểu diễn đàn bầu chuyên nghiệp, cây đàn bầu cải tiến hôm nay có hình dáng mới, chiều dài đúng 1,13m như đàn cổ truyền, âm sắc đàn giữ đúng bản chất gần với giọng nói của con người; những đặc điểm đặc trưng như: chỉ có một giây, dùng que gảy và tay chặn tạo bồi âm (Harmonics) vẫn được bảo đảm.

Hiệu quả cao của công trình chính là phần âm thanh của cây đàn cải tiến đã được cải thiện rất rõ ràng: độ vang và âm lượng vượt trội, không còn quá “lép vế” so với những nhạc cụ cùng họ gảy (kìm, tam, tứ, thập lục) trong những lúc hòa tấu không có điện tử.

Vậy là sau việc chế tạo thành công đàn đá Khánh Sơn, tham gia sáng tạo Đàn Trầm Phương Nam (cùng nghệ sĩ Kim Quang) nay nghệ sĩ Thế Viên cùng nghệ nhân Tạ Văn Khải lại có thành công mới: cải tiến đàn bầu, làm phong phú thêm và phát huy hiệu quả cao hơn của nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

THẾ HẢI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…