Công trình nghệ thuật dài nhất thế giới

Một nhóm các nghệ sĩ người Mỹ đang thực hiện công trình biến di tích tường thành Hadrian 2.000 năm tuổi trở thành công trình nghệ thuật dài nhất thế giới (ảnh). Tường biên giới Hadrian nằm dọc theo bờ biển miền Bắc nước Anh, toàn thể chiều dài 120km, cao khoảng 4,5m, rộng từ 2,5m đến 3m, được xây nên từ 750.000 m³ đá. Dựa theo tiêu chuẩn hùng vĩ của đế quốc La Mã điển hình để đo lường, nó vẫn là một công trình kiến trúc hùng tráng khiến người đời phải kinh ngạc.

Hadrian Wall là một trong những biểu tượng sức mạnh của đế chế La Mã, trước thời điểm xây dựng Hadrian Wall, biên giới tại thời kỳ này thường được đánh dấu bằng những tuyến đường quân sự hoặc dựa vào thiên nhiên như sông suối, bụi gai, rừng và dày đặc các pháo đài phòng thủ đến khi đường ranh giới bằng đá được xây dựng. Ngày nay có rất nhiều người thực hiện các chuyến đi bộ dọc theo bức tường này từ đầu này đến đầu kia mất hơn 1 tuần vừa đi vừa nghỉ.

Nhóm nghệ thuật kỹ thuật số của New York mang tên YesYesNo đã được các nhà tổ chức Festival London 2012 mời đến để thực hiện công trình mang tên “Connecting Light” sẽ treo lên khoảng 450 quả khinh khí cầu và hàng ngàn bóng đèn phát sáng trên bức tường dài lịch sử trên.

Những quả khinh khí cầu này sẽ được trang bị đèn chiếu sáng và kết nối để chúng có thể giao tiếp với nhau. Khách tham quan có thể gửi những tin nhắn ngắn và sẽ được chuyển thành những dòng cảm xúc đèn màu chạy dọc theo bức tường thời La Mã này.

Zachary Lieberman, thành viên của nhóm YesYesNo (cũng đang giám sát dự án công trình ĐH Newcastle ở Đông Bắc nước England) cho biết những quả khinh khí cầu được chọn phải có khả năng gợi lên những cảm xúc kỳ diệu và ma thuật, hy vọng sẽ tạo ra khái niệm đảo ngược tại khu vực biên giới, nơi kết nối chứ không phải là nơi tách biệt.

Công trình nghệ thuật này dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào đêm 31-8 và 1-9 tới và sẽ được phát trên Internet cho người dân khắp thế giới có thể cùng chiêm ngưỡng. Festival London 2012 kéo dài 3 tháng, gồm những công trình nghệ thuật xuyên quốc gia với 12.000 sự kiện được tổ chức cùng lúc với Thế vận hội Olympic và Paralympic. Festival London sẽ kết thúc vào ngày 9-9, trùng với thời điểm kết thúc của Paralympic.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.