Công ty EMG nói gì về mức thu học phí chương trình Tiếng Anh tích hợp?

Sau khi Báo SGGP (ngày 8-9-2021) đưa tin về việc TPHCM điều chỉnh giảm học phí đợt 1 năm học 2021-2022 chương trình Tiếng Anh tích hợp (TATH), một số phụ huynh phản ánh rằng mức thu học phí học trực tuyến này chưa thực sự giảm. Chương trình chưa thực sự chia sẻ khó khăn với phụ huynh trong đại dịch Covid-19. Công ty cổ phần Quản lý giáo dục và Đầu tư (EMG) là đơn vị thực chương trình này nói gì?
Công ty EMG nói gì về mức thu học phí chương trình Tiếng Anh tích hợp?

Mức thu theo qui định đảm bảo thực hiện chương trình

Trả lời SGGP về bức xúc của phụ huynh học sinh, đại diện Công ty EMG cho biết: Căn cứ pháp lý để EMG thu học phí dựa vào văn bản của các cơ quan hữu quan và mới nhất là văn bản 2462/ SGDDT_KHTC của Sở GD-ĐT TPHCM về việc tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, đối với các khoản thu để thực hiện “Đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (gọi tắt là Chương trình) là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia, đảm bảo thực hiện chương trình, bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài. Trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cả năm. 

Từ hướng dẫn này, căn cứ vào tình hình thực tế, chương trình đã có những điều chỉnh phù hợp nhất, trong đó quan tâm đặt chất lượng giáo dục và lợi ích của học sinh lên hàng đầu.

Theo quyết định của UBND TPHCM, trong thời gian này, học sinh TPHCM phải học trực tuyến để đảm bảo an toàn sức khoẻ và tiến độ học tập. Vì thế, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học đối với giáo viên nước ngoài cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế. Tổng thời gian thực hiện chương trình này dựa theo khung thời gian qui định của Bộ GD-ĐT là 35 tuần (riêng tổng số tiết của chương trình TATH là 280 tiết).

Việc thu học phí chia làm 3 đợt trong năm học. Trong đợt 1, chương trình điều chỉnh thời lượng học với giáo viên nước ngoài và học phí. Cụ thể, trong tổng số 8 tiết học/tuần, học sinh bậc tiểu học và THCS sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài và 2 tiết với học vụ người Việt Nam.

Điều chỉnh thời lượng học giúp học sinh bớt áp lực

Vì sao có mức thu là 8,1 triệu đồng đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 9? Theo giải thích của công ty, mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, còn 2 tiết do học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng hoàn toàn mễn phí.

Như vậy, mức thu học phí đợt 1 của năm học 2021-2022 điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng còn 8,1 triệu đồng (tính từ ngày học chính thức).

“Chúng tôi tin rằng với sự điều chỉnh này sẽ giúp học sinh học trực tuyến bớt áp lực, phù hợp với tình hình thực tế” – đại diện Công ty EMG chia sẻ.

Mức học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng do UBND TPHCM cho phép thu từ năm 2014 và duy trì suốt nhiều năm nay dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 10%-15% mỗi năm. 

Đại dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở TPHCM và chúng tôi thấu hiểu, chia sẻ với khó khăn của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, cũng như các doanh nghiệp, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, phải “gồng mình” để vượt qua đại dịch, cố gắng duy trì chất lượng dạy học đã cam kết cùng phụ huynh và xã hội.

Chương trình TATH có yếu tố nước ngoài nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian xảy ra đại dịch. Cụ thể ngoài tăng chí phí tuyển dụng, mời gọi giảng viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy, công ty còn phải tăng thêm chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như cách ly, ăn ở, xét nghiệm…

Ngoài ra, để việc dạy học trực tuyến đạt chất lượng, chúng tôi phải đầu tư công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, đặc biệt là phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh… 

Để đảm bảo đời sống, giữ chân đội ngũ giáo viên nước ngoài yên tâm giảng dạy cho năm học mới 2021-2022, công ty đã phải “gồng mình” trả lương cho vài trăm giáo viên nước ngoài suốt 4 tháng qua. Vì thế, để chương trình có thể vận hành ổn định, tạo cơ hội cho học sinh TPHCM học các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh, EMG rất mong quý phụ huynh thấu hiểu, đồng hành.

Cũng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, chương trình TATH là tự nguyện nên trong trường hợp phụ huynh học sinh gặp khó khăn về kinh tế không thể tham gia thì các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các qui định về tổ chức chương trình này. Như thế, trên cơ sở nắm rõ nguyện vọng, nhu cầu tiếp tục đăng ký tham gia chương trình theo hình thức tự nguyện của phụ huynh học sinh, công ty sẽ xem xét, cân đối số lượng học sinh tham gia và bố trí giáo viên nước ngoài giảng dạy phù hợp thực tế. 

Để chia sẻ khó khăn với những học sinh học chương trình TATH bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, EMG có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất; 100% học phí đối với những em mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.