Phim trên HTV9

Công ty thời trang * và con đường lập nghiệp của lớp trẻ

Trong xu thế kinh tế xã hội phát triển hiện nay, nhiều ngành nghề, nhiều cơ hội lập nghiệp cho lớp trẻ nhưng cũng đồng nghĩa với nhiều cạm bẫy, vấp ngã và cả thất bại… Nhiên (Trương Ngọc Ánh) xuất thân từ một gia đình nghèo ở tỉnh, nhưng nhờ học hành và ý thức cầu tiến, Nhiên lên thành phố tìm việc làm thích hợp với ngành nghề mình được đào tạo – thiết kế thời trang. Cơ hội đã đến với cô gái xinh đẹp, có “gu” thẩm mỹ này. Nhiên được nhận vào làm tại một công ty chuyên may và thiết kế trang phục.

Hai nhân vật Nhiên (Trương Ngọc Ánh) và Nguyên (Bình Minh) trong phim.

Cô dễ dàng bị chàng phó giám đốc Khoa chinh phục và ngã vào vòng tay anh ta như một lẽ tất yếu. Nhưng khi “con ong đã tỏ đường đi lối về” và anh ta tìm được một đối tượng hơn cô, đó là con gái của một đại gia, anh ta sẵn sàng rời bỏ cô không thương tiếc. Từ một cô gái hồn nhiên, yêu đời, yêu màu trắng tinh khiết, Nhiên rút vào cuộc sống khép kín và chỉ tôn thờ một màu đen u tối. Cô vẫn lao vào công việc nhưng không phải chỉ bằng lòng đam mê như trước kia mà còn là để trốn chạy và tìm quên quá khứ buồn của mình. Nơi làm việc mới với nhiều bạn bè đồng nghiệp và những thử thách mới liệu có đủ sức làm cho Nhiên thay đổi cách nhìn nhận về con người, về tình yêu?!…

Một lớp trẻ với những cách sống, cách vào đời khác nhau đã tạo cho Công ty thời trang trở nên gần với khán giả trẻ tuổi hơn. Nguyên (Bình Minh) dù là cháu ruột của giám đốc, là trưởng phòng thiết kế nhưng sống hòa đồng, tự trọng và cầu tiến. Nhiên vấp ngã nhưng quyết đứng dậy và khẳng định bằng chính tài năng của mình…

Bên cạnh những gương mặt trẻ biết vươn lên trong cuộc sống, trong công việc là những người chỉ biết sống dựa vào người khác, chỉ biết hưởng thụ và tệ hơn họ không đi bằng chính đôi chân của mình mà còn tìm cách nói xấu, lợi dụng cơ hội làm hại người khác. Bộ phim với một dàn diễn viên trẻ đẹp, cùng những vấn đề về hướng nghiệp, lối sống; quan niệm về tình yêu, hôn nhân là những yếu tố thu hút khán giả trẻ. Qua Công ty thời trang, các bạn trẻ ít nhiều hiểu được họ phải sống thế nào để đạt được thành công trong công việc và hạnh phúc trong tình yêu.

Đạo diễn Đinh Đức Liêm hình như rất có duyên với những phim có đề tài về lập nghiệp. Trước đây là Giã từ dĩ vãng, Người đàn bà yếu đuối và bây giờ là Công ty thời trang. Chỉ khác ở chỗ, trong Công ty thời trang, nhân vật của anh lập nghiệp bằng một nghề đang thịnh hành hiện nay, thiết kế thời trang. Được Công ty Thời trang Sanding tài trợ toàn bộ trang phục trong phim, nên phim không tránh khỏi có những lời thoại, bối cảnh mang hơi hướng quảng cáo cho công ty này. Nhưng đó cũng là lẽ tất nhiên trong xu thế làm phim hiện nay. Phim gắn liền với một thương hiệu hàng Việt Nam, tại sao không?
———————
* Phim dài 30 tập (30 phút/tập). Kịch bản: Nguyễn Thu Phương. Đạo diễn: Đinh Đức Liêm. Hãng phim TFS sản xuất. Phim đang phát sóng trên HTV9 vào các ngày chủ nhật, thứ hai, thứ ba trong tuần. 

TÙNG KHANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.