CPI tháng 8 giảm nhẹ so với tháng trước

(SGGPO).- Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2015 của cả nước đã giảm 0,07% so với tháng trước. Đây là điều đã được dự báo, bởi khi giá các mặt hàng thông thường ổn định thì diễn biến CPI từ đầu năm phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng do nhà nước quản lý.

Trong khi đó, giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm khá mạnh, cụ thể giá xăng giảm 1.440 đồng/lít, dầu diezel giảm 2.260 đồng/lít, khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm 2,12% - mức giảm mạnh nhất trong các nhóm hàng hóa dịch vụ tính CPI. Chỉ số giá của nhóm hàng này được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tháng tới, khi những tác động trực tiếp của đợt giảm giá xăng dầu ngày 4-8 còn kéo dài sang tháng sau và cước vận tải hành khách các loại còn tiếp tục được điều chỉnh tương ứng.

Mặc dù vậy, chỉ số nhóm giáo dục có sự tăng mạnh với 0,87%, do nhiều tỉnh, thành điều chỉnh tăng học phí, trong đó có Hà Nội, TPHCM, Hòa Bình, Đắk Lắk, Bình Dương, Cần Thơ... Chỉ số giá nhóm giáo dục dự kiến còn tiếp tục tăng trong tháng tới khi học phí của một số tỉnh và một số cấp học khác tiếp tục được điều chỉnh.

Cũng ở chiều tăng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng giá 0,1% so với tháng trước, trong đó lương thực giảm 0,16%, thực phẩm tăng 0,16% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,1%. Như vậy, nhóm thực phẩm đã tăng giá tháng thứ 3 liên tiếp và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới.

Tính ra, CPI tháng 8 đã tăng 0,61% so với cùng kỳ năm trước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Du lịch sông nước Tây Đô “khoác áo mới”

Thành phố Cần Thơ (nhiều người vẫn quen gọi là Tây Đô) được bao bọc bởi những con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ, Bình Thủy… đồng thời kết nối với những trục giao thông quan trọng, tạo điều kiện đưa Tây Đô trở thành điểm dừng chân hấp dẫn của du khách. Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần và nhiều điểm du lịch của Tây Đô được “khoác áo mới”, sẵn sàng đón khách.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế