Cư dân tố bị giam nhà, quyền hạn ban quản trị tới đâu?

Vụ việc gây bức xúc dư luận khi cư dân bị ban quản trị chung cư giam nhà của chính mình, đã xảy ra 4 năm qua tại chung cư Phú Hoàng Anh, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Đáng nói, đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Chung cư Phú Hoàng Anh, nơi xảy ra vụ việc
Chung cư Phú Hoàng Anh, nơi xảy ra vụ việc

Cắt thang máy, khóa thang bộ

Gặp phóng viên báo SGGP, cụ bà Nguyễn Thị Châm, 77 tuổi, thường trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, giọng run run kể lại chuyện cười ra nước mắt giữa cư dân với ban quản trị (BQT) - do cư dân bầu ra. Năm 2017, con trai của cụ Châm là anh Đỗ Hoàng Hưng, có mua 3 căn hộ là D2.1, D2.5, D2.6 tại chung cư Phú Hoàng Anh, theo giấy chuyển nhượng ngày 16-6-2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, chi nhánh huyện Nhà Bè thực hiện. Trước đó, 3 căn hộ này được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT cấp giấy chủ quyền cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh, ngày 14-1-2017. Sau đó, người con trai cụ Châm đi nước ngoài định cư, làm thủ tục tặng cho mẹ để bà dưỡng già.

Làm thủ tục nhận bàn giao nhà và chìa khóa từ chủ đầu tư vào ngày 10-7-2017, cụ Châm mời các công ty thiết kế nội thất xem xét và ký hợp đồng để hoàn thiện. Từ đây, chuyện lộng quyền bắt đầu xuất hiện: “Tôi xuống văn phòng ban quản lý yêu cầu mở nước, điện để tiến hành thi công nội thất thì ban quản lý trả lời sẽ xin ý kiến của BQT. Tuy nhiên, khi tôi quay trở lại căn hộ của mình thì không vào được, qua tìm hiểu được biết BQT đã yêu cầu ban quản lý khóa cầu thang máy, cho keo vào ổ khóa nhà, nên tôi không thể mở khóa. Họ cũng khóa luôn 2 đầu cầu thang bộ thoát hiểm. Từ đó cho tới nay tôi gần như tuyệt vọng, vì nhà của mình nhưng không vào được. Tôi tuổi già sức yếu, mỗi lần đi vào TPHCM để tiếp tục đến các cơ quan công quyền kêu cứu rất khó khăn”, cụ Châm rưng rưng nước mắt.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, lý do BQT đưa ra là quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29-4-2008 của Sở Xây dựng về việc phê duyệt thiết kế của dự án Phú Hoàng Anh là không có tầng 2; rồi suy luận rằng phần này thuộc công trình công cộng nhưng chủ đầu tư đã ngăn bán cho cư dân. Từ đó, BQT loan tin sổ hồng các cơ quan chức năng đã cấp là bất hợp pháp...

Ngày 2-3, chúng tôi có mặt tại chung cư Phú Hoàng Anh, được ông Ngô Kim Đạo, thành viên BQT đưa đi xem hiện trạng các căn hộ nói trên. Tại cầu thang bộ, cánh cửa dẫn vào các căn hộ nêu trên đã bị khóa trái, giấy niêm phong bị rách. Còn lối vào thang máy, ông Đạo giải thích: “Đã cắt lối lên tầng 2 rồi”. Tại tầng 2 có 6 căn hộ rơi vào tình trạng này, trong đó bà Châm sở hữu 3 căn hộ. Cũng theo ông Đạo, Trưởng BQT nhiệm kỳ trước (2016-2018) là ông Trần Hoàng Thái.

Vi phạm pháp luật

4 năm qua, cụ Châm đã gõ cửa khắp nơi để kêu cứu, nhưng căn nhà của cụ đến nay vẫn bị “biệt giam”. Những nơi bà đã nộp đơn kêu cứu là Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè, Giám đốc Công an TPHCM, Cục Điều tra hình sự phía Nam tại TPHCM, Sở Xây dựng, UBND TPHCM...

Sở Xây dựng TP là cơ quan “phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cao ốc Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1” bằng quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29-4-2008, đã có nhiều văn bản trả lời về tính hợp pháp của quyết định này. Sở TN-MT cũng căn cứ vào văn bản pháp lý nói trên để cấp giấy chủ quyền cho các căn hộ. Ngày 20-12-2016, ông Mai Thanh Tùng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM có công văn 20995 trả lời chủ đầu tư như sau: “Tại điểm 10.1.4, khoản 10, Điều 1, quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29-4-2008 của Sở Xây dựng ghi nhận các căn hộ tại khối chung cư thứ 4 của dự án được bố trí từ tầng 2 đến tầng 34, bản vẽ đính kèm quyết định số 55 được Sở Xây dựng TP đóng dấu thẩm định, có ký hiệu KT:03.12.57 của mặt bằng căn hộ điển hình tầng 2 - tầng 19 cũng thể hiện các căn hộ tầng 2. Do đó, việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 là phù hợp với thiết kế được duyệt”. 3 văn bản ban hành nối tiếp sau đó của Sở Xây dựng TP khẳng định thiết kế là đúng, yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phối hợp để mở cửa giao nhà cho cư dân; văn bản của Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè cũng yêu cầu mở cửa cho người dân… Tuy nhiên, tất cả các yêu cầu từ cơ quan có liên quan đã không được thực hiện.

BQT chung cư Phú Hoàng Anh trả lời như thế nào trước chỉ đạo của các cơ quan chức năng? “Thông báo” của ông Phạm Cường, Trưởng BQT chung cư Phú Hoàng Anh gửi cư dân ngày 13-12-2018 nêu rõ: Ngày 13-12-2018, tại phòng sinh hoạt cộng đồng block D, UBND xã Phước Kiển đã tổ chức cuộc họp yêu cầu bàn giao 6 căn hộ tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh với nội dung cuộc họp như sau. Căn cứ văn bản của Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND huyện Nhà Bè, đại diện UBND xã Phước Kiển yêu cầu Ban Quản lý khu Nam, BQT chung cư Phú Hoàng Anh mở cửa các căn hộ tầng 2 block D và bàn giao cho các cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Ý kiến của BQT: Do chưa được bàn giao các hồ sơ pháp lý liên quan đến các tranh chấp tại 6 căn hộ tầng 2 block D từ BQT nhiệm kỳ trước nên BQT không có đầy đủ thông tin pháp lý để giải quyết, chưa thể tiến hành giải quyết yêu cầu từ UBND xã và các cá nhân trên. Kết thúc cuộc họp, trưởng BQT nêu quan điểm: sẽ không ký biên bản làm việc và tạm thời chưa giải quyết tranh chấp theo yêu cầu của UBND xã Phước Kiển. Mọi vấn đề liên quan đến 6 căn hộ này sẽ được đưa ra tại hội nghị nhà chung cư gần nhất để xin ý kiến từ các cư dân.

Trước “Thông báo” của BQT và sự cầu cứu của các hộ dân, ngày 7-6-2019, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản khẳng định: theo khoản 1 điều 104 Luật Nhà ở năm 2014; khoản 1 điều 41 của Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng là “BQT cao ốc Phú Hoàng Anh cản trở chủ sở hữu 3 căn hộ nêu trên là không phù hợp với quyền, trách nhiệm của BQT nhà chung cư”!

Luật sư Hồ Ngọc Diệp, Đoàn luật sư TPHCM, phân tích: “Theo quy định pháp luật, BQT được cư dân bầu ra nhằm tổ chức vận hành tòa nhà phục vụ cho cư dân và được hưởng thù lao, nguồn thù lao là do cư dân đóng góp. BQT không có quyền thay mặt cơ quan công quyền để phán xử. Vì vậy, các căn hộ của bà Châm đã được cấp giấy chủ quyền là sở hữu hợp pháp, được Nhà nước bảo hộ quyền tài sản của công dân. BQT chung cư Phú Hoàng Anh bằng những hành vi khóa cửa thang bộ, cắt thang máy, cúp nước, cúp điện nhằm ngăn cản chủ sở hữu thực hiện quyền chiếm hữu sử dụng đối với các căn hộ nói trên là vi phạm pháp luật nghiêm trọng!”

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Kinh tế khó khăn, đơn hàng không có, nhiều công ty xuất khẩu giày da, quần áo tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, TP Thủ Đức (TPHCM)… phải thu hẹp sản xuất, cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Vào thời điểm cuối năm này, công nhân thất nghiệp đã về quê rất nhiều, khiến hàng loạt khu trọ trống trơn, chủ trọ lao đao.

Thị trường

Bắt đầu tuyển chọn 100 doanh nghiệp cho "Gian hàng Quốc gia Việt Nam"

Ngày 28-11, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và sàn thương mại điện tử Alibaba.com đã tổ chức lễ mở đăng ký chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com, để lựa chọn ra 100 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc tham gia gian hàng này.

Thông tin kinh tế

Ông Dương Hồng Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV SAWACO chúc mừng các thí sinh xuất sắc hội thi

Sôi nổi hội thi Rung Chuông vàng SAWACO

Ngày 29-11, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (ngày 9-11), thông qua chương trình Rung Chuông Vàng.
Giao dịch bất động sản chuyển nhượng sôi động trở lại

Giao dịch bất động sản chuyển nhượng sôi động trở lại

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) quý 4 năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn, tạo đà cho sự phục hồi của thị trường trong năm 2024.