Cuba mong TPHCM chung tay phát triển du lịch

SGGP
Ngày 5-6, tại Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đồng chí Tư lệnh José Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba, nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu TPHCM đến thăm và làm việc tại Cuba, xem đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ trong sáng, thủy chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Cuba. 

Học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ múa hát,  chào đón Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ múa hát, chào đón Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thông báo với đồng chí José Ramon Balaguer về kết quả các buổi làm việc của đoàn đại biểu TPHCM trong những ngày qua, nhất là hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa TPHCM và Cuba. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đổi mới và phát triển kinh tế của TPHCM, góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới.

Làm việc với Thứ trưởng Bộ Du lịch Cuba Louis Sanchez, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Cuba và TPHCM. Dịp này, Sở Du lịch TPHCM, Bộ Du lịch Cuba và các doanh nghiệp (DN) du lịch của TPHCM và Cuba đã ký các biên bản hợp tác nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động phối hợp tổ chức các tour du lịch đến Cuba, tìm hiểu và tham gia đầu tư xây dựng các khu khách sạn, nghỉ dưỡng tại Cuba. Cuba cũng tham gia các hoạt động quảng bá du lịch và tham dự các sự kiện quốc tế về du lịch tại TPHCM. 

Thứ trưởng Bộ Du lịch Cuba Louis Sanchez thông báo, năm 2017 là năm kỷ lục của ngành du lịch Cuba khi đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 16,8% so với năm 2016, đem lại doanh thu 3 tỷ USD. Trong 10 năm qua, thông qua các khoản đầu tư lớn vào hạ tầng du lịch, Cuba đã tăng gấp 3 thị phần du lịch tại khu vực Caribe. Dù là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 2 của Cuba, ngành này phải đang đối mặt với khó khăn từ lệnh cấm du lịch và các lệnh hạn chế liên quan từ Chính phủ Mỹ, cũng như hứng chịu cơn bão Irma vào tháng 9-2017, gây thiệt hại không nhỏ về người và cơ sở vật chất. Dù vậy, số lượng du khách từ Mỹ vẫn đứng thứ 3 trong số các nước có quan hệ du lịch với Cuba.

Cuba được đánh giá có tiềm năng trở thành điểm đến du lịch lớn thứ 2 tại Trung Mỹ, sau Mexico, với lượng du khách dự báo tới 12 triệu lượt trong những năm tới. Để đáp ứng tốt nhất về cơ sở vật chất, ngành du lịch Cuba lên kế hoạch, đến năm 2030 sẽ xây dựng mới 103.000 phòng, cùng với việc phát triển thêm nhiều dịch vụ như sân golf... Với 2 dự án của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực du lịch Cuba, ông Louis Sanchez hy vọng sau chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sẽ có nhiều dự án đầu tư của TPHCM vào lĩnh vực du lịch. Nói cách khác, nhiều dự án du lịch của Cuba đang chờ DN TPHCM cùng đầu tư, khai thác để thúc đẩy thương mại, du lịch của 2 nước lên tầm cao mới. 

Đoàn công tác của TPHCM tiếp tục đến thăm và làm việc tại Mariel - đặc khu kinh tế đầu tiên của Cuba được thành lập năm 2014 theo tinh thần Định hướng 103 của Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba, giúp Cuba tiếp cận với nguồn vốn và công nghệ của thế giới để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc khu Mariel có diện tích 465,4km2, ở tỉnh Artemisa, cách thủ đô La Habana 45km về phía Tây, gồm cảng biển, các khu công nghiệp tập trung nhà máy sản xuất hàng hóa đa dạng, các khu đô thị và hạng mục phát triển du lịch… Hiện tại nhiều hạng mục của đặc khu đang trong quá trình hoàn thiện. Đến thời điểm này, Mariel đã cấp phép đầu tư cho 35 dự án, với tổng vốn 1,2 tỷ USD, trong đó có 2 dự án của DN Việt Nam là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thái Bình xây dựng nhà máy sản xuất tã lót, băng vệ sinh và Công ty cổ phần Viglacera đầu tư phát triển khu công nghiệp. 

Các DN TPHCM đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan đến thời hạn cấp giấy chủ quyền sử dụng đất; thời hạn thuê đất; ưu đãi về thuế; chế độ sử dụng lao động; các dự án ưu tiên đầu tư… Lãnh đạo Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM và Ban Quản lý đặc khu Mariel đã chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý, khai thác KCN - KCX đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện tốt nhất cho DN sản xuất, kinh doanh. 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và đoàn công tác đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ tại thủ đô La Habana. Được thành lập từ năm 1976, trường hiện có gần 250 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 6. Đoàn cũng thăm Làng Bến Tre, tỉnh Artemisa, được hình thành từ năm 1969. Đây là 2 trong số nhiều công trình mang tên Việt Nam trên đất nước Cuba. Đoàn trao các phần quà tặng Trường Tiểu học Bác Hồ và Trường Tiểu học Làng Bến Tre, góp phần đầu tư cơ sở vật chất cho các em học sinh có điều kiện học và hành tốt hơn. 

THÚY HẢI (từ thủ đô La Habana, Cuba)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác Mekong - Lan Thương: Đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng

Hợp tác Mekong - Lan Thương: Đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng

Ngày 4-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 khai mạc tại Bagan, Myanmar. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự hội nghị. Cùng với Việt Nam, các nước thành viên thuộc MLC tham dự hội nghị gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Ông Nguyễn Thanh Hiền giữ chức vụ Phó Trưởng ban BQL Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM

Ngày 4-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi trao quyết định cán bộ. Theo đó, UBND TPHCM quyết định tiếp nhận vào công chức và bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao thuộc BQL Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM giữ chức vụ Phó Trưởng ban BQL Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM.

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />