Cuba siết chặt kiểm soát giá nông sản

Bộ Tài chính và Giá cả Cuba vừa ra quyết định áp mức giá trần đối với các mặt hàng nông sản thiết yếu trong đời sống nhân dân tại tất cả các thị trường bán lẻ, ngoại trừ một số ngoại lệ cụ thể được nêu. Quyết định này là phần nối tiếp của quyết định áp giá trần các mặt hàng nông sản trong các cửa hàng quốc doanh, nhằm thực hiện nội dung kiềm chế nạn tăng giá nhanh và vô lý của một số mặt hàng thiết yếu, đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII vừa qua.

Theo quy định mới, mỗi loại nông sản sẽ được chia thành 3 cấp chất lượng, trong đó giá trần niêm yết sẽ áp dụng cho loại có chất lượng cao nhất, trong mức tối đa cho phép đối với loại thứ 2 sẽ thấp hơn 20% và cho loại 3 sẽ thấp hơn 40% so với giá trần. Giá trần cũng sẽ thay đổi theo yếu tố thời vụ của từng loại sản phẩm. Các mặt hàng được niêm yết đợt này chủ yếu là rau củ quả được sử dụng nhiều nhất trong thực đơn gia đình Cuba.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.