Cuba yêu cầu Mỹ dỡ cấm vận

  • Bão Ike đổ bộ Cuba và Nam Florida (Mỹ)

Sau khi khước từ số tiền viện trợ 100.000 USD của Mỹ cho các nạn nhân của bão Gustav ở Cuba, đồng thời ra tuyên bố phản bác việc Mỹ bày tỏ mong muốn cử một nhóm nhân viên tới Cuba để đánh giá thực trạng thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão, Bộ Ngoại giao Cuba đã kêu gọi Washington không ngăn cản việc bán những vật dụng thiết yếu cho Cuba.

Ngoài ra, nếu có thiện chí, Mỹ nên ngừng việc cản trở cung cấp tín dụng để Cuba mua lương thực, thực phẩm của các công ty Mỹ. Hồi năm 2001, chính quyền Tổng thống Bush đã cho phép bán lương thực cho phía Cuba sau khi nước này bị cơn bão Michelle tàn phá, căn cứ vào điều khoản bổ sung của lệnh cấm vận Mỹ áp dụng từ năm 1962.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn luôn phản đối đề xuất của Quốc hội Mỹ nhằm cho phép các ngân hàng và công ty Mỹ được cấp thẻ tín dụng cho Cuba. Cuba cũng cho biết ủng hộ ý kiến của một vài thành viên đảng Dân chủ, trong đó có cả ứng cử viên Tổng thống Barack Obama, là ngừng trong 90 ngày lệnh cấm chuyển tiền về Cuba. Chính quyền ông Bush thì ngược lại, kịch liệt phản đối ý kiến trên.

Lúc này, các vùng phía Tây Cuba đã được đặt trong tình trạng báo động khi cơn bão Ike (cấp độ 4/5) sắp đổ bộ. Theo dự kiến, bão Ike sẽ tràn vào khu vực này ngày 7-9 với sức gió 215km/giờ trước khi quét qua miền Trung Cuba cho đến tận các khu lân cận bờ biển Varadero và sang Nam Florida (Mỹ). Tuần trước, cơn bão Gustav đã phá hủy hơn 100.000 ngôi nhà ở Cuba và làm hoa màu thiệt hại nặng nề.

L.V. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.