Cục Thuế Bình Dương thừa nhận hợp thức hóa hồ sơ giúp Công ty Kim Oanh “chạy” khen thưởng

SGGP
Theo đơn phản ánh của người dân, Công ty Kim Oanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì theo quy định.

Như Báo SGGP đã thông tin trong bài: “Công ty Kim Oanh có đủ tiêu chuẩn nhận Huân chương Lao động hạng nhì” số ra ngày 5-3-2020, phản ánh về việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có công văn gửi đến Ban Thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh) theo đơn phản ánh của người dân vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có công văn gửi Tổng Cục Thuế trả lời về việc xác nhận hồ sơ Thuế của Công ty Kim Oanh để hoàn tất hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì cho doanh nghiệp này. Công văn nêu rõ, đến ngày 30-6-2018 Công ty Kim Oanh còn nợ thuế với tổng số tiền hơn 7,9 tỷ đồng, trong đó thuế thu nhập cá nhân là hơn 53,4 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 5,9 tỷ đồng và hơn 1,8 tỷ đồng tiền chậm nộp và đến ngày 11-12-2018 Công ty Kim Oanh mới hoàn tất việc thanh toán số nợ này. Một điều ngạc nhiên là cũng ngày này, Công ty Kim Oanh đề nghị Cục Thuế Bình Dương xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Như vậy, trước ngày doanh nghiệp trên gửi công văn cho Cục Thuế thì vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy nhiên, theo giải trình của Phòng Kiểm tra thuế số 2, việc xác nhận trên là căn cứ vào đề nghị của Công ty Kim Oanh.

Cục Thuế Bình Dương cũng thừa nhận, thực tế trong 2 năm 2018-2019, khi Công ty Kim Oanh làm hồ sơ đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng nhì thì doanh nghiệp này là một trong những công ty có nợ đọng số thuế lớn của tỉnh Bình Dương với số tiền hàng chục tỷ đồng. Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương Lê Thành Quý thừa nhận, việc xác nhận nhằm hoàn tất hồ sơ theo đề nghị của Công ty Kim Oanh là chưa rõ ràng, chính xác, chưa nêu cụ thể số tiền nợ thuế của Công ty Kim Oanh, dễ gây ra hiểu lầm.

Ngoài việc nợ thuế số tiền lớn, doanh nghiệp trên cũng chưa đủ thời gian theo quy định để được nhận Huân chương Lao động hạng nhì (thời điểm nhận mới trong khoảng thời gian 2 năm, trong khi theo quy định, từ khi nhận Huân chương Lao động hạng ba đến khi nhận Huân chương Lao động hạng nhì phải đủ thời gian 5 năm), chưa nói đến việc Công ty Kim Oanh còn dính đến một số dự án chuyển nhượng đất công trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có dự án Khu đô thị Tân Phú tại khu đất 43ha (TP Thủ Dầu Một).

QUANG PHÚ - LÊ XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án