Cung đường... pháo lậu

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2007, nhưng ở khu trung tâm buôn bán pháo lậu của Hà Nội, pháo đã chất đầy trong các bao tải, bán mua lén lút, thậm thụt và ở nhiều nơi, tiếng pháo cũng lẹt đẹt nổ. Còn ở cửa khẩu Móng Cái và rải rác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã bắt được nhiều vụ buôn, tàng trữ, vận chuyển pháo lậu về xuôi tiêu thụ.

  • Từ đường bộ

“Năm nay, tình hình buôn bán, tàng trữ pháo lậu ở Quảng Ninh diễn ra sớm và phức tạp hơn nhiều năm trước”, ông Nguyễn Thế Hưng-trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Quảng Ninh) cho biết như vậy.

Bắt giữ vụ vận chuyển 2,5 tấn pháo lậu tại Quảng Ninh hôm 20-1-2007

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, ngay từ tháng 10-2006 vừa qua, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh này đã phát hiện được pháo lậu. Đến nay, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, nơi đây bắt được ít nhất 27 vụ, thu hơn 3.000kg pháo lậu các loại.

Tuy nhiên, tình trạng buôn bán pháo lậu năm nay trở nên nóng bỏng bất thường. Trong đó, các vụ bị phát hiện cho thấy Quảng Ninh đã trở thành “cửa ngõ” của những phi vụ pháo lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Mở đầu là ngày 29-10, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh bắt được Ngô Hoài Anh (29 tuổi, ở số 4/35 đường Hồng Duệ Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cùng một số đối tượng khác đang tìm cách vận chuyển 500 cây pháo phụt về Hà Nội và Hải Phòng tiêu thụ. Trước cơ quan điều tra, anh ta khai nhận đã bắt đầu đi buôn pháo lậu Trung Quốc từ tháng 8-2006 và cho đến khi bị bắt giữ, đã vận chuyển trót lọt 7 chuyến hàng với tổng trọng lượng hơn 1 tấn pháo qua cửa khẩu Móng Cái!

Một tuần sau, Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng ra quân và phát hiện xe ô tô BKS 14L-4546 do Phạm Thanh Vân (37 tuổi, trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) điều khiển, đang vận chuyển trái phép 400 quả pháo nổ Trung Quốc. Đến ngày 15-11, CSGT tỉnh Quảng Ninh lại bắt được Lê Văn Tuấn (25 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng) đang vận chuyển thuê cho các đại lý ở Hà Nội và Hải Phòng 650kg pháo lậu khi đi qua trạm kiểm soát thị xã Uông Bí. Tuấn khai chỉ trong 2 tháng đã đưa trót lọt được gần 1.000kg pháo Trung Quốc từ huyện vùng biên Bình Liêu (Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ.

Gần đây, khi lực lượng chống buôn lậu của Quảng Ninh tổ chức cắm chốt tại nhiều trọng điểm dọc theo quốc lộ 18, các đối tượng vận chuyển pháo lậu đã chuyển sang chiêu thức rất tinh vi: chở pháo bằng xe Minks, chỉ đi từng cung đoạn ngắn rồi lại chờ thời điểm giao ca mới hoạt động.

  • Đến đường biển...

Đặc biệt, ông Nguyễn Thế Hưng khẳng định, năm nay, tình trạng vận chuyển pháo lậu bằng đường biển mới phức tạp. Bằng cách này, những kẻ buôn bán pháo lậu có thể dễ dàng tẩu thoát hoặc đưa được lượng lớn pháo vào nội địa, dễ lọt qua tầm kiểm soát của CSGT đường thủy, quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng…

Cụ thể, ngày 6-11 vừa qua, Công an thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã mật phục và bắt được một tàu mang số hiệu NĐ-0370 chở tới 750kg pháo lậu đang cập vào cảng Vũng Đục lúc nửa đêm. Chủ tàu là Nguyễn Tiến Đảm (46 tuổi), trú tại xã Trực Thuận (Trực Ninh-Nam Định). Chủ của lô pháo trên là Trần Văn Lợi (36 tuổi), ở xã An Viên (Tiên Lữ - Hưng Yên). Lợi khai, do buôn pháo lậu lời gấp hàng chục lần các mặt hàng khác nên đã thuê tàu sang thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc) để mua pháo lậu đem về Hưng Yên bán vào dịp Tết Đinh Hợi. 

 Gần đây, bộ đội biên phòng của tỉnh Quảng Ninh cũng đã bắt được một tàu không số đang vận chuyển lậu gần 400kg pháo diêm, pháo nổ, pháo phụt… đang cập vào xã Yên Hải (Yên Hưng-Quảng Ninh) lúc chập tối, chuẩn bị đưa tiếp về xuôi tiêu thụ cho các đại lý lớn. Ngày 19-12, Đồn biên phòng cảng Vạn Gia (Móng Cái-Quảng Ninh) lại bắt được một tàu biển đang “ém” theo 179kg pháo Trung Quốc gồm: 660 ống pháo phụt, 3.000 quả pháo hoa tròn… về Hà Nội. Chủ của con tàu là một công ty đóng tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). 

Mới đây nhất, ngày 20-1-2007, Hải đội 2, Bộ đội biên phòng Quảng Ninh lại tiếp tục bắt được 1 tàu gỗ không biển kiểm soát đang đưa hơn 2,5 tấn pháo Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ khi tàu đi qua khu vực đảo Thanh Lân (Cô Tô). Tại trụ sở cơ quan công an, thuyền trưởng là Hoàng Văn Đại, 38 tuổi, ở An Lão (Hải Phòng) khai nhận anh ta chở thuê cho một đối tượng không rõ tên từ thị trấn Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) về Hải Phòng.

Chỉ trong vòng một tháng qua, đơn vị này cũng đã bắt được 4 vụ vận chuyển pháo lậu (khoảng 5 tấn pháo các loại) bằng đường biển qua địa bàn Quảng Ninh.

Trước tình hình buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ pháo lậu ngày càng gia tăng, mới đây Công an Quảng Ninh cùng với lực lượng liên ngành: hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng… đã bắt đầu triển khai một chiến dịch tuần tra, truy quét đặc biệt, kéo dài từ nay đến Tết Nguyên đán về nạn buôn pháo lậu từ Trung Quốc vào nội địa. Phương châm đặt ra là muốn hạn chế pháo lậu tràn vào nội địa thì phải ngăn chặn ngay từ vùng biên, trên cả 2 “phòng tuyến”: đường bộ và đường biển.

Hà Nội: Pháo... nổ

Trong tuần qua, ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân) và rất nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội như Giảng Võ, Kim Liên, Chương Dương… một số học sinh tiểu học, THCS đã có pháo lậu để đốt. Pháo lậu chủ yếu là loại pháo diêm, đựng trong những hộp nhỏ bằng bao diêm, nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc, to bằng đầu đũa, dài cỡ que tăm. Chỉ cần đánh vào vỏ hộp như cách đánh diêm là pháo phát nổ. Các em cho biết, pháo được những người bán hàng rong mang đến tận cổng trường bán với giá chỉ có 5.000đ/hộp. Nếu mua cả thùng to là 160.000đ. Riêng loại pháo cối (to bằng đầu ngón tay cái) giá tới 10.000-15.000đ/hộp.

Tại khu Đồng Xuân, Hàng Mã (Q.Hoàn Kiếm), rất nhiều chủ cửa hiệu đang tất bật với việc bày bán những món hàng phục vụ Tết Nguyên đán, trong đó có pháo mà chủ yếu là pháo phụt. Các ống pháo được giấu trong bao tải, xếp lẫn nhiều loại hàng mã khác. Mỗi bao tải gồm hàng trăm ống pháo. Khách chủ yếu là những lái buôn mang về các tỉnh lẻ, chờ tiêu thụ vào dịp áp Tết. 


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự sống từ những ngày “mưa bão“: Hồi sinh

Sự sống từ những ngày “mưa bão“: Hồi sinh

Tầng cao nhất cũng là tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Đội ngũ làm việc xoay vòng theo ca kíp cứ vậy mà liên tục, bất kể ngày đêm. Các y, bác sĩ cố gắng đến cùng để giữ lấy bệnh nhân, giữ lấy từng hơi thở dẫu mong manh sinh - tử…

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Dưới cái nắng gắt của thành phố những ngày cuối tháng 8, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TPHCM vẫn bước ngay ngắn, thẳng tắp, nhẹ từng bước chân để đưa tro cốt của người đã khuất vì dịch Covid-19 đến tận tay người thân. Người trao lẫn người nhận đều không khỏi bùi ngùi, xúc động.

Ảnh

Ở nơi giành giật sự sống

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 5 trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 do các bệnh viện (BV) trung ương quản lý. 

Video

Hướng dẫn cách theo dõi các triệu chứng Covid-19 tại nhà

Kể cả khi bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, người nhiễm và người chăm sóc cần theo dõi các dấu hiệu và diễn biến của bệnh trong thời gian cách ly và điều trị Covid-19 tại nhà. Việc theo dõi cần thực hiện 2 lần/ngày để có cách chăm sóc, xử trí phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và giảm trừ các yếu tố tăng nặng.