Bình luận

Cuộc chiến Gaza bao giờ kết thúc?

Chiến sự ác liệt ở Dải Gaza của Palestine đã qua tuần thứ ba. Hơn 1.000 người chết và hàng ngàn người khác bị thương. Nhà cửa, đường sá và cả những bệnh viện, trường học cũng bị tàn phá. Cộng đồng quốc tế yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức… nhưng chưa biết đến bao giờ điều này mới thành hiện thực.

Israel hiện vẫn đe dọa tiếp tục tăng cường hoạt động quân sự chống Hamas trên Dải Gaza. Nhiều lãnh đạo của Nhà nước Do Thái lần này tỏ ra quyết tâm triệt hạ Hamas. Trong 3 tuần qua, quân đội Israel đã có hơn 70 trận tấn công dữ dội từ trên không, trên bộ và trên biển vào các mục tiêu được cho là của Hamas. Một số chỉ huy quan trọng của Hamas đã thiệt mạng…

Cuộc chiến tranh Gaza lần này còn có những diễn biến mới. Đó là việc Israel rải truyền đơn và gửi tin nhắn bằng tiếng Arập qua điện thoại di động để cảnh báo sẽ tăng cường hoạt động quân sự chống Hamas. Một tin nhắn nói giai đoạn thứ ba của cuộc chiến sắp sửa bắt đầu. Giai đoạn thứ ba là binh lính Israel sẽ tiến sâu hơn vào các thành phố và trại tập trung trên Dải Gaza. Một diễn biến khác có liên quan là trên Internet, có thời điểm nhiều trang web của Israel bị những tay hacker bài Do Thái tấn công. Cuộc chiến bằng lời giữa người Do Thái và người Arập cũng nổ ra không kém những tiếng nổ của bom đạn ở Dải Gaza.

Trong lúc đó, lực lượng du kích Hamas vẫn tiếp tục bắn rocket sang miền Nam Israel. Tuy không gây nhiều thương vong cho người Do Thái nhưng những hành động vũ lực này cũng làm tăng thêm nhiệt độ của cuộc chiến tranh. Các nguồn tin Israel được Hãng Thông tấn AFP trích lời nói ít nhất 550 dân quân đã bị tiêu diệt. 13 người Do Thái chết trong cuộc xung đột, đa số là quân nhân. Nhà lãnh đạo lưu vong của Hamas phát biểu trên kênh truyền hình al-Jazeera lên án chiến dịch của Israel là “diệt chủng”.

Những vòng xoáy của các hành động bạo lực càng làm chồng chất thêm hận thù khó hóa giải giữa người Arập và Do Thái thể hiện tập trung nhất giữa Palestine và người Israel. Các bên tham chiến phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn của Liên hiệp quốc. Cả Israel và lực lượng Hamas thề sẽ tiếp tục “chiến đấu”. Israel thì yêu cầu Hamas phải chấm dứt việc bắn rocket vào lãnh thổ nước này. Còn phe Hamas đòi Israel ngừng chiến, rút quân đội khỏi Dải Gaza và ngưng phong tỏa, cấm vận kinh tế đối với vùng đất bị chia cắt này của người Palestine…

Cả Israel lẫn Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đều bác bỏ Nghị quyết 1860 kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza vừa được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua. Kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Dải Gaza mới nhất do Ai Cập và Pháp dự thảo được nhiều người quan tâm nhưng các bên tham chiến chưa hưởng ứng. Dư luận vẫn bi quan về những cố gắng không đủ lực cần thiết của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt điểm nóng này. Trong lịch sử, nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Trung Đông đã không được thực hiện.

Vì vậy, chừng nào các bên tham chiến và những thế lực hậu thuẫn cho họ chưa có thiện chí thì cuộc chiến này khó sớm chấm dứt. 

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.