Xem “Những người thích đùa 4”(*)

Cười mà đau

Sau hơn hai tháng tập luyện, chương trình hài kịch “Những người thích đùa 4” đã ra mắt công chúng 4 suất diễn, thu hút khán giả đến xem đông kín rạp hát.

Cảnh trong tiểu phẩm “Cân tình cảm”.

Đúng như những lời tâm sự của tác giả – đạo diễn chương trình hài kịch Những người thích đùa 4 – nghệ sĩ Xuân Hương - “Năm 2006 có quá nhiều điều trái khoáy. Khi góp nhặt những tư liệu từ các báo, đài, tôi bắt tay viết – dựng Những người thích đùa 4  mà lòng cảm thấy đau…”.

Cả 5 tiểu phẩm chính của chương trình: Táo quân 2006, Giáo dục truyền kỳ, Hành là chính, Một phiên tòa, Cân tình cảm đều mang đến những tiếng cười thâm thúy, châm biếm, đả phá điều chưa tốt của xã hội. Táo quân 2006 báo cáo với Ngọc Hoàng những vấn đề nóng bỏng của xã hội trong năm qua, từ chuyện ngập nước, rút ruột công trình xây dựng, biến của công thành của tư… đến chuyện trái khoáy của ngành tòa án “thiếu thẩm phán xét xử, án tồn đọng, ngành phải vơ vét cho đủ người để xét xử…”.

Giáo dục truyền kỳ phản ánh những tiêu cực trong ngành giáo dục như chuyện bao che nhau để thăng quan tiến chức, trục lợi bất chính; chuyện thầy giáo gạ gẫm học trò để đổi tình lấy điểm… Hành là chính, là chuyện về một anh chàng nông dân vác đơn đi xin xác nhận để được chôn cất mẹ. Nhưng anh gặp phải những điều dở khóc dở cười: quan chức đùn đẩy trách nhiệm, hành dân; còn nhân viên thì trong giờ làm việc, dùng “điện thoại chùa” nói chuyện riêng hoặc mải mê chơi game Võ lâm truyền kỳ, giải quyết sự việc cho có lệ và né tránh trách nhiệm…

Trong tiểu phẩm này, diễn viên Trung Dân vận dụng kỹ thuật biểu diễn, vũ đạo của hát bội để thể hiện nhân vật khá ấn tượng. Một phiên tòa,  phản ánh chuyện xét xử oan sai và nạn tiêu cực trong xét xử. Nếu bị can nào muốn nhẹ tội, hình phạt nhẹ đến bất ngờ thì phải chung chi cho thẩm phán thật nhiều tiền, còn không, tội danh chồng chất, ở tù mọt gông.

Cân tình cảm là chuyện dài nhiều tập của những “ông sếp” lo công việc thì ít nhưng lại bày tiệc tùng thì nhiều để “kiếm chác” quà cáp từ nhiều nhân viên, thuộc cấp. Nếu ai muốn thăng quan tiến chức thì phải biết lo liệu từ vàng bạc, hột xoàn, xe cộ và cả thân xác để cho không biếu không cho sếp mới được cân nhắc lên chức trưởng phòng hay phó giám đốc, tùy theo sức nặng… quà tặng!

Bên cạnh năm tiểu phẩm chính ấy, Những người thích đùa 4 còn giới thiệu các tiết mục phụ cũng khá vui nhộn, thú vị như: Xiếc xe đạp; Xem hình đoán chữ, phản ánh những điều còn bất cập, chuyện dở khóc dở cười mà nhiều người dân phải gánh chịu từ vấn đề bảo hiểm y tế, xăng pha aceton, đến nước bẩn, điện kế điện tử…

Có thể nói, trong tình hình sân khấu hài đang khan hiếm kịch bản hài hay, sâu sắc, mang đến cho người xem tiếng cười sảng khoái, ý nhị, thì sự ra mắt của Những người thích đùa 4 đã phần nào đáp ứng được lòng mong mỏi của công chúng. Xem Những người thích đùa 4, người xem được những trận cười “no nê”, cười mà đau, để sau những trận cười ấy cùng suy ngẫm, tự mình biết phải sống và phải làm gì. Đó cũng chính là thông điệp mà êkíp thực hiện Những người thích đùa 4 muốn nhắn gởi đến công chúng hôm nay!

VÂN AN

----------------------------
(*) Chương trình tiếp tục diễn vào tối nay 16-1, sau đó tạm ngưng đến mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ tái ngộ công chúng tại Nhà hát Bến Thành, quận 1.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…