Cuốn sách chấn động Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam

Đó là cuốn "Số phận một con người", được dịch từ nguyên bản "Tôi nói thật với Thủ tướng" của tác giả Lý Xương Bình.

Là một Bí thư Đảng ủy xã, Lý Xương Bình đã viết thư lên Thủ tướng Chu Dung Cơ phản ánh những vấn đề lớn ở nông thôn Trung Quốc hiện nay.

Bức thư gây sự chú ý đặc biệt của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề nông dân, nông nghiệp và nông thôn, gọi tắt là “tam nông”. Thủ tướng Chu Dung Cơ đã 2 lần cử tổ điều tra soát xét, dẫn đến một cao trào cải cách nông thôn trên phạm vi toàn quốc.

Từ sự kiện này, Lý Xương Bình đã ghi chép thành sách với  “Hy vọng hậu thế đừng có ai quên đi điều khổ nạn và đắng cay mà nông dân Trung Quốc phải chịu đựng ” (Trích trong lời tựa cuốn sách). Sau khi sách xuất bản, tác giả của nó  đã được bình chọn là “Nhân vật xuất sắc nhất năm 2000”.     

“Nông thôn thật nghèo, nông dân thật khổ, nông nghiệp rất nguy hiểm. Tôi đã quản lý nông dân 17 năm, tôi là kẻ có tội. Tôi bây giờ sám hối quá khứ của tôi. Tôi sợ sám hối muộn, trời xanh sẽ không tha thứ cho tôi”-  Lý Xương Bình đã nói như thế khi xuất bản cuốn sách.

Còn nhà báo Tần Sóc, Tổng biên tập tạp chí kinh tế Cửa sổ phương Nam nhận xét: “Đọc cuốn sách, tôi có cảm giác chấn động đến tâm can, có cảm giác như con mắt và tâm linh đồng thời bị cháy bỏng”.

"Số phận một con người" có mặt tại Việt Nam qua bản dịch của Trần Trọng Sâm, được Cty Tiền Phong sử dụng theo hợp đồng chuyển nhượng. Sách dày 561 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành,  giá bán 65.000 đồng/cuốn.

(Theo TPO)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.