Cứu hộ gấu với quy mô và số lượng lớn tại địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh)

(SGGGO).- Thông tin mới nhất từ Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam và Tổ chức Động vật châu Á vừa cho biết, sau nhiều nỗ lực hợp tác và thuyết phục với các chủ trại, một chiến dịch cứu hộ gấu với quy mô và số lượng lớn tại địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang được thực hiện bởi các chuyên gia cứu hộ động vật hoang dã để di chuyển về bảo vệ tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam đặt tại VQG Tam Đảo, tĩnh Vĩnh Phúc, được sự hỗ trợ về chính sách của Bộ NN-PTNT và chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Tổ chức Động vật châu Á đã bắt đầu chiến dịch cứu hộ này từ chiều 23-6 và sẽ kéo dài liên tục 1 tuần cho tới ngày thứ sáu, 26-6. Đây là cuộc giải cứu các cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép lớn nhất của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam trong vòng 4 năm gần đây, đồng thời cũng là chiến dịch cứu hộ đánh dấu việc chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cho biết đây là những cá thể gấu của các chủ nuôi gấu có đơn tự nguyện giao nộp trong tháng 6-2015 sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là UBND Ttnh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, Bộ NN-PTNT thuyết phục, vận động để đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam nuôi cứu hộ.

Tính đến sáng nay 24-6, đã có 4 con gấu đầu tiên được di chuyển từ Hạ Long về Tam Đảo. Các cá thể gấu đều được đặt tên để đánh dấu gồm Cinnamon (Quế), Angielica (Bạch Chỉ) - tên hai vị thuốc trong 32 cây thuốc thay thế mật gấu, và Shanti (Hòa Bình), Cinta (Tình yêu) - được đặt tên bởi các bác sỹ thú y. Đêm qua 23-6, những con gấu đầu tiên đã về tới VQG Tam Đảo.

Được biết, 14 cá thể gấu ngựa đã và đang được nuôi nhốt rải rác trong 10 trại tư nhân trên địa bản tỉnh Quảng Ninh. Các chuyên gia, bác sỹ và công nhân chăm sóc của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục khám sức khỏe, kiểm tra chip, và chăm sóc bắt đầu từ ngày đầu tiên cứu hộ.

Theo dự kiến, đến tháng 8-2015, tỉnh Quảng Ninh sẽ không còn gấu bị nuôi nhốt để phục vụ cho ngành công nghiệp nuôi gấu lấy mật, góp phần bảo vệ và bảo tồn loài gấu quí hiếm của Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ NN-PTNT cung cấp tại thời điểm tháng 3-2015 cho biết 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong vòng năm 2014 và hiện Việt Nam còn 1.245 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU