Cứu sống bệnh nhân bị tăm đâm xuyên dạ dày qua gan

SGGPO
Ngày 5-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết, ông T.Đ.V.H. (46 tuổi, ngụ TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) bị tăm đâm xuyên dạ dày qua gan đang dần hồi phục sức khoẻ và trong vài ngày tới sẽ xuất viện.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cứu sống

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cứu sống

Ngày 2-3, ông T.Đ.V.H. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với triệu chứng đau ở vùng bụng, bệnh nhân đau nhiều khi vận động.

Bệnh nhân bị đau cách đây khoảng 1 tuần. Lúc mới bị, uống thuốc chữa dạ dày nhưng không hết mà lại đau nhiều hơn.

Các bác sĩ đã khám, chụp CT, siêu âm, chẩn đoán bệnh nhân có dị vật trong đường tiêu hóa nên đã chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp.

Khi phẫu thuật các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị 1 chiếc tăm nhọn (dài khoảng 5 cm) đâm thủng dạ dày, xuyên qua gan, sau đó trồi ra thành bụng, gây tình trạng nhiễm trùng trong ổ bụng. Các bác sĩ đã gắp cây tăm, vệ sinh ổ bụng để tránh nhiễm trùng nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong (Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh) cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp, bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu kịp thời. Nếu để lâu sẽ gây ra tình trạng áp xe gan, thành bụng, chảy dịch dạ dày dẫn đến nhiễm trùng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân T.Đ.V.H. cho hay, khoảng 2 tuần trước ông có đi nhậu cùng nhóm bạn. Trong lúc say, ông có ngậm cây tăm tre và nuốt vào bụng lúc nào không hay. 

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.