Bệnh viện Trung ương Huế

Cứu sống bệnh nhân ngã từ tầng 5 xuống đất bằng quy trình báo động đỏ

SGGPO

Tối 17-6, tại Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe bệnh nhân Đ.T.K.A. (40 tuổi, ở tại Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã dần bình phục sau khi bị tai nạn lao động, ngã từ tầng 5 xuống đất.

Sức khỏe bệnh nhân A. dần bình phục sau khi được bệnh viện Trung ương Huế cứu chữa kịp thời. Ảnh: THƯỢNG HIỀN

Sức khỏe bệnh nhân A. dần bình phục sau khi được bệnh viện Trung ương Huế cứu chữa kịp thời. Ảnh: THƯỢNG HIỀN

Trước đó, vào lúc 8 giờ 50 phút ngày 16-5, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị choáng nặng, đa chấn thương, huyết áp thấp 50/30 mmHg, chấn thương sọ não nặng, dập phổi 2 bên, chấn thương gan, gãy đa xương, vết thương vùng hàm mặt phức tạp. Trên CT sọ não thấy hình ảnh xuất huyết dưới nhện, vỡ lún xương bản sọ vùng trán. CT phổi có hình ảnh tràn dịch tràn khí màng phổi 2 bên, dập phổi nặng, CT bụng có hình ảnh chấn thương gan. Bệnh nhân có gãy xương cánh tay, xương bả vai, xương đòn kèm vết thương vùng hàm mặt phức tạp.

Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ toàn bệnh viện được khởi động nhằm huy động tất cả các khoa liên quan tiến hành hội chẩn với tinh thần khẩn trương, chạy đua với thời gian vì tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân được đặt dẫn lưu màng phổi hai bên cấp cứu, các khoa ngoại liên quan can thiệp ở mức tối thiểu, ưu tiên hồi sức chống choáng. Tiếp đó, các bác sĩ cho người bệnh thở máy bảo vệ phổi, thở máy tư thế nằm sấp, chống phù não, dùng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, chuyền máu, tập vận động và phục hồi chức năng sớm, có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau 5 ngày tích cực điều trị, các thông số của bệnh nhân bắt đầu tốt hơn, oxy máu có cải thiện, huyết áp đã ổn định hơn. Sau 30 ngày hồi sức rất tích cực phối hợp với các khoa liên quan, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, hiểu y lệnh, các dấu hiệu sống còn trong giới hạn bình thường. "Quy trình "báo động đỏ" đã được bệnh viện xây dựng, tập huấn và thực hiện kỹ lưỡng nhằm huy động sự phối hợp khẩn cấp cùng lúc nhiều chuyên khoa trong bệnh viện để cứu sống những ca bệnh khó", GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Trong khi theo TS. BS Nguyễn Viết Quang Hiển, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A Bệnh viện Trung ương Huế, đây là một trường hợp rất hy hữu. Đa số bệnh nhân rơi từ độ cao tầng 5 xuống đất đều có nguy cơ tử vong cực kỳ cao.

Trong vài ngày đến bệnh nhân sẽ tiếp tục được hội chẩn với các khoa liên quan để điều trị dứt điểm các thương tổn đồng thời tăng cường phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân sớm phục hồi vận động để có thể ra viện.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />