Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Sáng 26-7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống bệnh nhi L.P.T (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim được chuyển từ BV quận Tân Phú. Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện. Sau đó đặt máy tạo nhịp tạm thời nhưng tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim và đồng thời thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim, phổi với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện, cai ECMO thành công. Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1, triệu chứng đáng chú ý trong viêm cơ tim là bé chỉ sốt nhẹ, sau đó giảm sốt. Với các bệnh khác, khi bớt sốt bé sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, nhưng với viêm cơ tim, bớt sốt nhưng bé sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu thấy con bớt sốt nhưng không khỏe mà lại mệt mỏi hơn, thì hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng ngực

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng ngực

Ngày 18-10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở vừa nhận được báo cáo của Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10, TPHCM) về việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại bệnh viện này. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn các bệnh về da liễu cho chiến sĩ hải quân

Hơn 200 chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân và nhà giàn DK1 vừa được các bác sĩ bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM và BV Chấn thương chỉnh hình tư vấn trực tiếp cách phòng các bệnh về da liễu và bệnh chấn thương trong thể thao tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” do báo Báo Khoa học & Đời sống tổ chức vừa qua tại TP Vũng Tàu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc