Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Sáng 26-7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống bệnh nhi L.P.T (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim được chuyển từ BV quận Tân Phú. Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện. Sau đó đặt máy tạo nhịp tạm thời nhưng tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim và đồng thời thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim, phổi với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện, cai ECMO thành công. Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1, triệu chứng đáng chú ý trong viêm cơ tim là bé chỉ sốt nhẹ, sau đó giảm sốt. Với các bệnh khác, khi bớt sốt bé sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, nhưng với viêm cơ tim, bớt sốt nhưng bé sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu thấy con bớt sốt nhưng không khỏe mà lại mệt mỏi hơn, thì hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình giành giật sự sống cho bệnh nhân 91

Hành trình giành giật sự sống cho bệnh nhân 91

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh - làm việc cho Hãng hàng không Vietnam Airlines. Đây không phải là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Việt Nam nhưng là bệnh nhân duy nhất đến thời điểm này diễn biến bệnh vẫn rất nặng, mặc dù đã được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Cho tới nay, hơn 2 tháng ròng rã, các thầy thuốc đã và đang tiếp tục vật lộn giành giật sự sống cho anh.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc