Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Sáng 26-7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống bệnh nhi L.P.T (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim được chuyển từ BV quận Tân Phú. Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện. Sau đó đặt máy tạo nhịp tạm thời nhưng tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim và đồng thời thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim, phổi với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện, cai ECMO thành công. Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1, triệu chứng đáng chú ý trong viêm cơ tim là bé chỉ sốt nhẹ, sau đó giảm sốt. Với các bệnh khác, khi bớt sốt bé sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, nhưng với viêm cơ tim, bớt sốt nhưng bé sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu thấy con bớt sốt nhưng không khỏe mà lại mệt mỏi hơn, thì hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27-10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26-10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc