Cứu sống mẹ và con của sản phụ nguy kịch vì bị nhau cài răng lược

SGGPO

Chiều 11-2 (30 Tết), BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ngay trong ngày cuối năm, các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch bị nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, sau phẫu thuật với suy đa tạng, suy tim nặng sau sinh. 

Sản phụ H. T. H. (SN 1982, ngụ tỉnh An Giang) được chuyển đến cấp cứu với chẩn đoán thai 31 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, vết mổ cũ, nhau cài răng lược (thai lần 3). Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ thực hiện mở theo đường mổ cũ, ghi nhận mặt trước tử cung dính chặt vào thành bụng, mở ngoài phúc mạc xuyên qua bánh nhau đón bé gái nặng 1,6 kg thành công. Bóc nhau rất khó khăn, bánh nhau bám sát trong cơ tử cung ở mặt trước, xuyên một phần vào thành sau bàng quang, nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang.

Cứu sống mẹ và con của sản phụ nguy kịch vì bị nhau cài răng lược ảnh 1 Sản phụ được các bác sĩ chăm sóc sau khi phẫu thuật thành công 

Nhận định đây là trường hợp nặng và khó khăn trong quá trình phẫu thuật, vì nguy cơ chảy máu rất cao, có thể đe dọa tính mạng sản phụ.  Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát. Bệnh nhân được chỉ định truyền 24 đơn vị máu và chế phẩm.

Trong và sau phẫu thuật, do tình trạng mất máu nhiều, bệnh nhân có biểu hiện suy đa tạng và suy tim nặng sau sinh, nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị nội khoa tích cực và được chỉ định lọc máu liên tục. Hiện tình trạng suy đa tạng đã cải thiện tốt, đã ngưng lọc máu liên tục; sản phụ tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Còn cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chăm sóc, sức khỏe ổn định. 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.