Cứu sống nam thanh niên 19 tuổi mắc căn bệnh chưa từng ghi nhận ở Việt Nam

Chiều 27-6, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi lễ ra viện cho người bệnh Nguyễn Quốc Trình (19 tuổi, Thanh Hóa) sau gần 7 tháng điều trị. Đặc biệt, đây là ca bệnh đặc biệt hiếm lần đầu tiên được ghi nhận trong y văn nước ta và là ca thứ 10 trên thế giới được điều trị thành công và ra viện.

Theo đó, anh Nguyễn Quốc Trình bị mắc bệnh Pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) và có khối u lớn sau phúc mạc kích thước khoảng 136x65x131mm. Vào tháng 12-2023, bệnh nhân Trình được người thân đưa tới Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng loét trợt niêm mạc miệng nặng, kèm theo tổn thương da với các biểu hiện sẩn, mảng đỏ tím, mụn nước, bọng nước rải rác toàn thân...

Tổn thương da nhanh chóng tiến triển thành các mảng trợt da rộng, chiếm hơn 70% diện tích cơ thể. Tổn thương loét trợt niêm mạc miệng đau rát nhiều khiến bệnh nhân ăn uống kém, thể trạng nhanh chóng suy kiệt. Ngoài biểu hiện nghiêm trọng về da và niêm mạc, bệnh nhân có khối u lớn sau phúc mạc đè đẩy nhiều tạng xung quanh.

2.jpg
Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi ra viện cho bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình

Bệnh nhân Trình được chỉ định sinh thiết da nhiều lần nhưng các lần sinh thiết cho kết quả khác nhau. Tới tháng 1-2024, bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh Pempigus á u, thể trạng suy kiệt.

"Pemphigus á u là bệnh lý hiếm gặp, chưa có trong y văn Việt Nam. Trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh là 1/1 triệu người", bác sĩ Trần Thị Quyên, Khoa Da liễu chia sẻ. Đồng thời cho biết, trong giai đoạn đầu điều trị, tổn thương của bệnh nhân đáp ứng rất kém với các liệu pháp ức chế miễn dịch thông thường. Tổn thương trợt da tiếp tục lan rộng hơn 80% diện tích cơ thể, bệnh nhân sụt giảm 10kg trong vòng 1 tháng và chỉ còn hơn 30kg.

1.jpg
Bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sau gần 7 tháng điều trị

Tuy nhiên, sau gần 200 ngày với 2 đợt điều trị, bệnh nhân Trình đã được cứu sống trở về với cuộc sống một cách ngoạn mục. Theo ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, việc tìm ra căn bệnh Pemphigus á u gặp nhiều khó khăn, nhưng việc điều trị bệnh lại càng là một thách thức rất lớn, cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa với các chuyên gia đầu ngành.

“Có được kết quả điều trị thành công cho bệnh nhân Trình, đó là nhờ thế mạnh của một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt như Bạch Mai”, ông Đào Xuân Cơ nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn đến Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

“Với khoản chi phí điều trị trong hơn 6 tháng, lên đến gần 800 triệu đồng đã được cơ quan bảo hiểm thanh toán hết cho thấy tính nhân văn và giá trị to lớn của việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Người bệnh Nguyễn Quốc Trình thuộc diện hộ nghèo, lại mồ côi cha từ nhỏ, gia đình vô cùng khó khăn, nếu không có bảo hiểm thanh toán thì không biết với khoản chi phí điều trị rất lớn thì gia đình người bệnh xoay sở ở đâu ra”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục