Cứu sống trẻ có một quả thận duy nhất bị chấn thương hiếm gặp

(SGGP).- Ngày 26-11, BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết đang tiếp tục theo dõi sức khỏe bé P.H.V. (8 tuổi, ngụ Bình Dương) sau một tuần điều trị tích cực cho quả thận duy nhất bị chấn thương của bé.

Theo BS Định, hiện bé đi tiểu bớt đỏ sậm, huyết động học ổn định nhưng cần làm thêm các xét nghiệm về chức năng của thận xem đã bình thường hay chưa mới cho xuất viện.

Trước đó, bé V. nhập viện trong tình trạng vùng hông phải bầm tụ máu, ấn đau và tiểu ra máu. Sau khi chụp CT và siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện bé chỉ có một quả thận duy nhất bên phải. Trái thận này bị chấn thương, nứt làm 3 mảnh nhưng cuống mạch máu thận vẫn còn.

Theo các bác sĩ điều trị, chấn thương trên quả thận độc nhất là rất hiếm và y văn chưa có ghi nhận.

G.Phú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).