Cứu thành công người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì 2 ngày

Ngày 13-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nam, 56 tuổi, ngụ tại TPHCM, bị ngộ độc methanol nguy kịch.
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân ngủ li bì 2 ngày trước khi nhập viện. Sáng ngày nhập viện bệnh nhân than nhìn mờ, nặng ngực nên được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng rối loạn nhịp tim, mạch nhanh, huyết áp khó đo phải tiến hành đặt nội khí quản.

Ngay sau khi khai thác bệnh sử và làm thêm các xét nghiệm thì bác sĩ cấp cứu đã nghĩ  ngay đến nguyên nhân ngộ độc methanol.

Từ nhận định ban đầu của Khoa Cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Bệnh nhân hôn mê, thở máy, tụt huyết áp nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Bác sĩ tiến hành song song vừa xét nghiệm định lượng nồng độ methanol vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác tiền sử nghiện rượu của bệnh nhân để xử trí sớm theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol.

Người bệnh đã được xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất và sử dụng chất đối kháng đặc hiệu là ethanol. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân 199,22 mg/dL (chỉ số nồng độ rất cao, bình thường chỉ số là 0).

Người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc đồng thời được lọc máu cấp cứu 2 lần. Hiện sinh hiệu bệnh nhân ổn định hơn, rút nội khí quản, theo dõi tăng gan men nhẹ, giao tiếp tốt và được xuất viện.

Theo TS-BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì do tình trạng toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

Trường hợp bệnh nhân này được chuyển đến bệnh viện do chẩn đoán bệnh lý nhồi máu cơ tim. Nhưng ngay từ cấp cứu các bác sĩ đã nhận định, chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng của bệnh nhân là ngộ độc Methanol nên đã xử trí kịp thời theo phác đồ.

“Thành công với trường hợp bệnh nhân này là nhờ sự nhạy bén về chuyên môn cùng kinh nghiệm lâm sàng của đội ngũ y bác sĩ từ cấp cứu đến hồi sức để có được chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp”, TS-BS Huỳnh Văn Ân thông tin.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol.

Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc Methanol không nên uống rượu bia, các chất kích thích hoặc sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Tin cùng chuyên mục