Phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein

Đã cho 2 luật sư nước ngoài được phát biểu trực tiếp

Ngay trong ngày được nối lại (5-12), tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã xảy ra nhiều lộn xộn, và chánh án đã buộc phải tuyên bố tạm dừng giữa chừng.

Cựu Tổng thống Hussein phản đối  sự áp đặt cũng như tính hợp pháp của phiên tòa

Đoàn luật sư của cựu Tổng thống Saddam Hussein, trong đó có ông Ramsey Clark, cựu Tổng Chưởng lý Mỹ, đã rời khỏi phòng xét xử để phản đối việc Chánh án Rizgar Mohammed Amin không cho phép các luật sư người nước ngoài được bảo vệ cho thân chủ trước tòa (thay vào đó là gửi cho ông ta các câu hỏi).

Ngay sau khi các luật sư bị từ chối, cựu Tổng thống Hussein đã lớn tiếng tố cáo sự áp đặt cũng như tính hợp pháp của phiên tòa án này.

Chánh án Amin đã tuyên bố tạm dừng phiên tòa để các luật sư của bên bị hội kiến và cảnh báo trong trường hợp họ không thay đổi quyết định, tòa sẽ phải chỉ định các luật sư mới. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Hussein tuyên bố không chấp nhận các luật sư do tòa chỉ định.
 
Luật sư Najib al-Nauimi, cựu Bộ trưởng Tư pháp Qutar, tuyên bố việc cấm các luật sư phát biểu trước tòa là vi phạm quyền của người biện hộ.

Tuy nhiên, sau 90 phút đình hoãn, Chánh án phiên tỏa đã cho phép luật sư nước ngoài là các ông Ramsey Clark và Najib al-Nueimi được phát biểu trực tiếp tại tòa.

Phát biểu tại phiên tòa, ông Clark nói: "Chỉ khi nào phiên tòa này được coi là hoàn toàn công bằng, và trên thực tế đúng là công bằng, thì nó mới góp phần hòa hợp chứ không chia rẽ đất nước Irắc".

L.D (TTXVN & AP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.