Đà Lạt thiếu nước

Trong lịch sử 117 năm tồn tại, đô thị nghỉ dưỡng Đà Lạt chưa bao giờ gặp phải tình trạng thiếu nước sinh hoạt như hiện nay và nếu trời không mưa đều thì chưa có gì đảm bảo rằng Đà Lạt sẽ không thiếu nước trong dịp lễ 30-4 năm nay?

Căng thẳng chuyện nước

Hồ Chiến Thắng (Đà Lạt) đã xuống dưới mực nước chết. Ảnh: NAM VIÊN

Nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt hiện nay là từ 3 nhà máy: Đan Kia (công suất 26.207m3/ngày – đêm), Xuân Hương (5.148m3), Than Thở (2.728m3) với tổng công suất tối đa thực tế là 34.083m3 - đủ cho nhu cầu của thành phố Đà Lạt trong điều kiện bình thường. Nhưng vào mùa khô 2007, như từ 2 tháng qua thì mỗi ngày Đà Lạt bị thiếu mất khoảng 400m3 do mực nước các hồ chứa bị hạ thấp, trong đó hồ Chiến Thắng lần thứ 2 trong 3 năm qua đã xuống dưới mực nước chết.

Một số đường phố như 3/4 đã bị cúp nước cục bộ và ngày 6-4, phân xưởng nước Đà Lạt đã lên kế hoạch ngưng cấp nước luân phiên. Nhưng nếu trời không mưa đều từ nay đến 30-4 thì hồ Chiến Thắng sẽ phải tạm ngưng hoạt động và chưa tính đến nhu cầu khách du lịch vào mùa cao điểm thì hiện tại mỗi ngày Đà Lạt sẽ thiếu khoảng 10.000m3. Còn nếu tính cả khách du lịch với gần 9.000 khách mỗi ngày thì nếu trời không mưa, vào dịp 30-4 năm nay Đà Lạt sẽ thiếu hụt khoảng 20.000m3 nước mỗi ngày.

Càng căng thẳng hơn khi ngành điện cũng đã lên kế hoạch cúp điện để tiết kiệm điện trong thời gian từ đây đến 30-4 nên tình hình đã căng lại càng căng. Ông Võ Quang Tuân (Phó Giám đốc Công ty CTN LĐ) thừa nhận: Khả năng cung cấp nước của đơn vị đang báo động trong thời điểm mùa khô như hiện tại!

Giải pháp nào?

Nguyên nhân khách quan của tình trạng thiếu nước là do nhà vườn Đà Lạt dùng nước máy để tưới rau, hoa nhưng lãnh đạo công ty đã thừa nhận là do công tác dự báo của công ty chưa tốt. Việc phục hồi nhà máy nước hồ Than Thở vào cuối năm 2006 là một cố gắng của công ty nhưng nó không giúp giải quyết tình trạng thiếu nước vào mùa khô và mùa cao điểm du lịch đã diễn ra từ gần 2 năm qua. Thậm chí, nếu phân tích cặn kẽ thì tình trạng ấy đã diễn ra một cách thường xuyên từ gần 10 năm nay vào mỗi dịp tết đến và mỗi dịp bị cúp điện. Nước chảy yếu nên nhiều khu vực dân cư ở trên đồi, cuối đường ống, thậm chí kể cả bệnh viện đa khoa tỉnh cũng thiếu nước.

Từ năm 2005, Công ty CTN LĐ đã lên dự án xây dựng một nhà máy nước mới tại hồ Tuyền Lâm với công suất ban đầu là 5.000m3 và gần đây, công ty đã điều chỉnh công suất thiết kế ngay giai đoạn 1 lên 10.000m3/ngày đêm để có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước tăng vọt. Rất tiếc, việc triển khai rất chậm, có thể phải đến cuối năm 2008 nhà máy mới đi vào sản xuất.

Khi được hỏi: Dịp 30-4 này có giải pháp nào để tránh hiện tượng thiếu nước ở các KS? Lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước lắc đầu cho biết: Chỉ còn phụ thuộc vào trời, nếu mưa thì sẽ giảm được cơ bản nguy cơ thiếu nước, còn không thì… nhiều KS ở xa nguồn sẽ phải tự tìm nguồn nước cho khách xài tạm.

Trước mắt, biện pháp hữu hiệu nhất là vận động nhà vườn giảm tưới trong những ngày cao điểm (từ ngày 26-4 đến 1-5). Về phía công ty sẽ thông báo cho các KS, nhà hàng có kế hoạch dự trữ nước và đang có biện pháp dùng nước hồ Xuân Hương đã qua xử lý để giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ thiếu nước trong dịp lễ 30-4 và đầu hè sắp tới. 

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác