Đà Nẵng: 2 chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa

(SGGPO).- Sáng nay, 6-4, tàu USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON), Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

Đây là một trong những hoạt động bắt đầu đợt hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam khi hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Sĩ quan phụ trách hai tàu này là thuyền trưởng Lê Bá Hùng, Đại tá, phó tư lệnh Biên Đội tàu khu trục số 7. Đại tá Lê Bá Hùng là người Mỹ gốc Việt. Vào năm 2009, Đại tá Lê Bá Hùng là thuyền trưởng tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) ghé thăm Đà Nẵng. 

Chương trình giao lưu hải quân lần này kéo dài trong 5 ngày (từ ngày 6 đến ngày 10-4) tập trung vào một loạt các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Các trao đổi chuyên môn sẽ tập trung vào lĩnh vực hàng hải, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm. Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ có những hoạt động khác, như: biểu diễn buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao. Hoạt động giao lưu trên biển của hải quân hai nước là thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Hoạt động giao lưu NEA được phát triển từ các chuyến thăm tàu Hải quân Hoa Kỳ thường niên đến Đà Nẵng từ năm 2004 với các chuyến thăm của tàu khu trục USS Curtis Wilbur (DDG54) vào năm và gần đây nhất là tàu khu trục USS John S.McCain (DDG) thăm Đà Nẵng vào năm 2014 và nay là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) .

Trả lời báo chí ngay trên tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3), Đại tá Lê Bá Hùng cho biết: “Rất vui được trở lại Việt Nam, và chúng tôi trông đợi được làm việc với các đối tác của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong năm ngày sắp tới. Đợt giao lưu lần này sẽ có nhiều điểm nổi bật. trong đó một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất là cơ hội thực hành giao lưu Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), giúp cho hải quân hai nước  ngăn chặn  được truyền thông sai lệch trên biển và thúc đầy sự hiều biết lẫn nhau.

Ngoài hai tàu USS Fitzgerald và USS Fort Worth, các đơn vị khác tham gia đợt giao lưu lần này bao gồm lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7, Trung tâm Hoạt động Cứu hộ Dưới nước tại San Diego, Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5, Ban nhạc Hạm đội 7 "Orient Express".

Tin, ảnh: Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP