Đà Nẵng: Cẩn thận với nón bảo hiểm kém chất lượng

Từ khi có quyết định bắt buộc đội nón bảo hiểm (NBH) đối với người đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường thì số vụ tử vong do tai nạn giao thông giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Đà Nẵng thì vẫn còn nhiều vụ đội NBH nhưng vẫn tử vong, một phần do ý thức của người tham gia giao thông nhưng nguyên nhân cũng xuất phát từ những chiếc NBH kém chất lượng.

NBH: 60.000đ/chiếc

Nón bảo hiểm không rõ nguồn gốc, được bán công khai tại TP Đà Nẵng

Theo khảo sát, tại TP Đà Nẵng có khoảng hơn 200 cơ sở kinh doanh NBH đúng chất lượng, còn lại là những cửa hàng đăng ký kinh doanh các loại mặt hàng khác nhưng vẫn bán kèm theo NBH kém chất lượng. Tại cửa hàng X, chỉ cần khoảng 60.000đ, khách hàng cũng có thể mua được một chiếc NBH rất “mốt” với kiểu dáng rất bắt mắt...Tuy nhiên, cầm hơn 10 chiếc NBH trên tay, tìm mãi vẫn không biết nguồn gốc xuất xứ của chiếcnón ở đâu.

Tương tự tại cửa hàng của chị V (quận Sơn Trà) với khoảng hơn 100 chiếc NBH nhưng tất cả đều không có ghi nguồn gốc xuất xứ và cũng chẳng ghi ngày sản xuất. Thấy chúng tôi tò mò, chị V liền khoát tay nói thẳng: “Tiền nào của ấy chứ mấy em... Đây là hàng “ngoại” nên người ta không ghi đầy đủ các thông số để trốn thuế đấy mà...” (?). “Hàng ngoại chắc phải tốt lắm chị nhỉ?”, chúng tôi hỏi. Chị ta phán một câu xanh rờn: “Đội NBH chủ yếu là qua mặt cảnh sát giao thông chứ khi đã bị tai nạn thì đội loại nào cũng toi..”.

Hiện nay, trên thị trường bên cạnh các nhãn hiệu quen thuộc như Honda, Amoro, Protect thì người mua có thể tìm thấy các NBH có tên na ná như: Protest, Andes… Nón nhái nhưng giá bán bằng giá nón hiệu. Theo tìm hiểu, nón chính hiệu Protect hiện nay trên thị trường được bán với giá 220.000đ, thì nón Protest dỏm được bán cũng 170.000đ. Đem 2 chiếc nón này ra so sánh, người tiêu dùng khó có thể phát hiện ra đâu là hàng hiệu và đâu là hàng nhái.

Nón cũ tân trang... lên “ngôi”?

Điều đặc biệt hơn, hiện nay tại Đà Nẵng xuất hiện rất nhiều loại NBH được tái chế từ các nón của lính Mỹ ngày trước và được giới trẻ xem là “sành điệu” nhất. Tuy nhiên, giá một chiếc nón kiểu như thế này thì không phải là rẻ, từ 500.000đ đến 800.000đ/chiếc.

Lần theo sự giới thiệu của chị V, chúng tôi tìm về nhà của anh H (ở Hội An, Quảng Nam) - người chuyên mua lại nón lính để cung cấp cho thị trường Đà Nẵng. Anh cho biết: “Nón này tôi lùng mua tại Điện Bàn, Núi Thành (Quảng Nam)… Nếu nguyên chiếc thì mua với giá 50.000đ - 80.000đ tùy mới cũ. Nếu đã được dùng làm gáo múc nước, thì mua với giá khoảng 20.000đ”.

Anh H cũng cho hay: “Mua nón cũ về tân trang cộng thêm công cán, mỗi cái nón tôi có được 200.000đ. Đem bỏ cho các đại lý thì đại lý sẽ bán với giá 500.000đ - 800.000đ, có cái lên đến 1 triệu đồng”. Dù tự tay chế lại nhưng chính anh H cũng không đội loại nón này vì “ thấy người ta thích, có nhu cầu, thì mình làm thôi”, anh H nói.

Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện, loại nón này không có lớp xốp bảo vệ, khi bị rớt xuống thì sẽ văng ra ngay. Bạn Nguyễn Minh Thắng, ở quận Hải Châu kể: “Thấy mấy đứa bạn đội nón lính Mỹ ngày xưa, em cũng tò mò mua 1 chiếc hết 700.000đ nhưng hôm trước đi chơi không may em làm rơi xuống đất... thế là lớp xốp ở trong bong ra, lộ ra một mớ ốc vít”.

Một cán bộ về hưu tâm sự: “Ra đường thấy ai cũng đội NBH, vui thì có nhưng buồn nhiều hơn… Họ đang đối phó với công an chứ chưa ý thức được phải bảo vệ mình như thế nào”.
00 

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và Bộ Khoa học - Công nghệ vừa họp để xem xét lại lần cuối dự thảo Quy chuẩn NBH cho người đi mô tô, xe máy. Theo đó, tất cả những bộ phận kèm theo nón hoặc phát sinh thêm nếu đáp ứng mọi yêu cầu trong tiêu chuẩn quy định thì nhà sản xuất được làm theo kiểu dáng đó. Trên thực tế, 9 mẫu NBH có vành cứng sau khi thử nghiệm đều không đạt chất lượng. Quy chuẩn này cũng quy định rõ: Trên nhãn hàng dán trên nón phải ghi rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất... đối với nón nội địa. Đối với nón nhập khẩu phải ghi rõ xuất xứ hàng hóa, tên và địa chỉ nhà nhập khẩu, cỡ nón, ngày sản xuất. 

Đoàn Nguyên

Các tin, bài viết khác