Đà Nẵng: Cháy rừng đặc dụng Nam Hải Vân

  • Bình Định: Cháy rừng do đốt rác ven quốc lộ 1D?

(SGGPO).- Vào khoảng 11 giờ 30 ngày 6-7, một đám cháy lớn bùng phát tại khu vực Tiểu khu 42 rừng đặc dụng Nam Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (ảnh).

Sau khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu phối hợp với UBND phường Hòa Hiệp Bắc, UBND quận Liên Chiểu, Ban Chỉ huy quân sự quận, Đồn Biên phòng 244 và lực lượng Kiểm lâm Vùng 2 đóng tại Liên Chiểu với hơn 40 cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức dập tắt đám cháy.
Do địa hình phức tạp, lực lượng chữa cháy không thể cứu hỏa bằng nước đành phải dùng 10 máy thổi khí và cành cây dập tắt đám cháy. Mãi đến 14 giờ 30, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, do trời nắng nóng, sau khi đã được dập tắt, một số đám cháy bắt đầu bốc lửa trở lại buộc lực lượng chữa cháy phải một lần nữa dập tắt đám cháy. 

Trao đổi với PV SGGP tại hiện trường, ông Phạm Văn Rộng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu cho biết, rất may đám cháy được phát hiện sớm và lực lượng triển khai chữa cháy kịp thời cộng với thời tiết đứng gió nên đám cháy lan chậm. Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 4ha rừng đặc dụng Nam Hải Vân. 

*  Khoảng 8 giờ ngày 6-7, một đám cháy xuất hiện tại khu rừng bạch đàn (ảnh) của ông Nguyễn Văn Trưng (ở phường Đống Đa, Quy Nhơn) nằm ven quốc lộ 1D, thuộc tiểu khu 345 trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định).

 Nhận được tin báo của nhân dân, hạt kiểm lâm liên huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn đã huy động gần 40 nhân công và 3 xe của lực lượng PCCC của Công an tỉnh Bình Định đến dập đám cháy. Đến 10 giờ 30 cùng ngày đám cháy mới dập tắt sau khi đã thiêu rụi hơn 2,5 ha rừng.

Ông Trần Duy An- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn cho biết: “Đám cháy gần trạm hạ thế của Life Resort Quy Nhơn và gần rừng cảnh quan của Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nên rất dễ bị lan rộng nếu không được dập tắt kịp thời. Nguyên nhân của đám cháy rất có thể là do người dân đốt rừng thực bì để khai thác bạch đàn dẫn đến cháy lan”.

Tuy nhiên, người dân địa phương lại cho rằng đám cháy này là do người của công ty đường bộ đốt rác ven QL 1D gây nên, bởi điểm xuất phát của đám cháy gần một hố ga nằm sát bên vỉa hè. Ngoài ra, người dân cũng cho rằng, họ chỉ đốt rừng thực bì khi chuẩn bị trồng lại rừng mới và không ai đốt rừng khi trời đang có nắng và gió như vậy.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân vụ cháy rừng này.

Nguyên Khôi - Hoàng Trọng

>> Đà Nẵng: Cháy rừng đe dọa nhà dân

Các tin, bài viết khác