Đà Nẵng khẩn trương dựng đập ngăn mặn thứ 2 trên sông Cẩm Lệ

SGGPO

Trước tình hình nguồn nước sông thường xuyên bị nhiễm mặn và vượt đỉnh mặn năm 2019, Dawaco đã gấp rút xây dựng đập ngăn mặn thứ 2.

Ngày 17-3, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, đơn vị đang khẩn trương triển khai thi công xây dựng công trình tuyến đập ngăn mặn thứ 2 trên sông Cẩm Lệ.

Đà Nẵng khẩn trương dựng đập ngăn mặn thứ 2 trên sông Cẩm Lệ ảnh 1 Tuyến đập ngăn mặn số 1 được Dawaco xây dựng từ trước Tết Nguyên đán 2020 
Địa điểm thi công tại vị trí hạ lưu cầu Nguyễn Tri Phương nằm trên sông Cẩm Lệ. Quy mô đầu tư tuyến đập tạm số 2 dài 120,42m, kết cấu đập tạm bằng cọc cừ Larsen loại 4. Cao độ đỉnh cừ tuyến đập tạm là +1m, đóng cừ loại 12m dài 90m, đoạn còn lại 30,42m giữ nguyên tuyến hiện trạng. Thời gian hoàn thành vào ngày 21-3.

Sau khi hoàn thành, tổng 2 tuyến đập tạm có chiều dài tổng thể gần 300m, giữ nguyên hiện trạng hơn 30m để tạo dòng chảy.

Trước đó, vào giữa tháng 1-2020, Dawaco đã triển khai tuyến đập tạm ngăn mặn tuyến 1 để giữ nước ngọt phía thượng lưu. Tuy nhiên, với những diễn biến mới, Dawaco phải gấp rút thi công nhánh đập tạm còn lại vì độ mặn của nguồn nước thường xuyên cao và kéo dài nhiều ngày.

Theo số liệu đo đạc diễn biến độ mặn nước sông Vu Gia tại vị trí cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ từ ngày 1 đến ngày 12-3 cho thấy nguồn nước sông thường xuyên bị nhiễm mặn.

Độ mặn lớn nhất lên đến 6.863mg/l vào ngày 10-3, vượt qua đỉnh mặn của năm 2019. Đặc biệt, có những thời điểm độ mặn đã duy trì với giá trị lớn hơn 1.000mg/l liên tục trên 24 giờ.

Lãnh đạo Dawaco cho biết, đập thứ 2 này cũng là tạm thời vì làm đập mà không có nước ngọt về đẩy mặn thì nguồn nước thô để sản xuất nước sạch cho TP cũng sẽ "căng thẳng".

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xử lý người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng, tính đến trưa 29-3, đã có 92 trường hợp người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng trên địa bàn huyện Củ Chi (TPHCM), bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền là 18,4 triệu đồng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP