Đa số cử tri đã bầu không ủng hộ cả 2 ứng cử viên

(SGGPO).- Mọi con mắt đang tập trung vào các bang quan trọng gồm Florida, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania và Virginia, nơi các phòng phiếu đã đóng cửa. Bất kỳ bang nào trong số này cũng có thể quyết định số 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho một ứng cử viên giành chiến thắng, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Theo NBC News, khi hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu, các thăm dò tại lối ra phòng phiếu cho thấy đa số cử tri có quan điểm bất lợi cho cả 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Khoảng 61% số cử tri cho biết họ có quan điểm không ủng hộ ông trùm bất động sản, với 37% ủng hộ. Trong khi đó, khoảng 54% số cử tri cho biết có quan điểm bất lợi cho cựu Thượng nghị sĩ New York, cựu Đệ nhất phu nhân và cựu Ngoại trưởng, với số ủng hộ là 44%.

Người ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton hồi hộp theo dõi kết quả vào đêm bầu cử 8-11-2016 ở ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Các con số càng nhấn mạnh một trong những vấn đề lớn của chiến dịch tranh cử gây chia rẽ bất thường là cả 2 ứng cử viên Clinton và Trump đều không được yêu thích đến mức đáng ngạc nhiên.

Trước khi bước vào ngày bầu cử, bà Clinton có một lợi thế nhỏ khi dẫn ông Trump chỉ 4 điểm trong cuộc thăm dò của NBC/Wall Street Journal ngay trước ngày bầu cử. Nếu đắc cử Tổng thống, bà Clinton cũng sẽ là phụ nữ đầu tiên trở thành Tổng tư lệnh quân đội.

Ông Trump, không có kinh nghiệm chính trường và tính khí thất thường, đang kỳ vọng một đột phá bất ngờ. Nhưng con đường của ông Trump đạt 270 phiếu đại cử tri dường như bị thu hẹp, trong lúc bà Clinton đang rộng đường đến con số kỳ diệu đó.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.