Đa số cử tri đã bầu không ủng hộ cả 2 ứng cử viên

(SGGPO).- Mọi con mắt đang tập trung vào các bang quan trọng gồm Florida, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania và Virginia, nơi các phòng phiếu đã đóng cửa. Bất kỳ bang nào trong số này cũng có thể quyết định số 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho một ứng cử viên giành chiến thắng, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Theo NBC News, khi hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu, các thăm dò tại lối ra phòng phiếu cho thấy đa số cử tri có quan điểm bất lợi cho cả 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Khoảng 61% số cử tri cho biết họ có quan điểm không ủng hộ ông trùm bất động sản, với 37% ủng hộ. Trong khi đó, khoảng 54% số cử tri cho biết có quan điểm bất lợi cho cựu Thượng nghị sĩ New York, cựu Đệ nhất phu nhân và cựu Ngoại trưởng, với số ủng hộ là 44%.

Người ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton hồi hộp theo dõi kết quả vào đêm bầu cử 8-11-2016 ở ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Các con số càng nhấn mạnh một trong những vấn đề lớn của chiến dịch tranh cử gây chia rẽ bất thường là cả 2 ứng cử viên Clinton và Trump đều không được yêu thích đến mức đáng ngạc nhiên.

Trước khi bước vào ngày bầu cử, bà Clinton có một lợi thế nhỏ khi dẫn ông Trump chỉ 4 điểm trong cuộc thăm dò của NBC/Wall Street Journal ngay trước ngày bầu cử. Nếu đắc cử Tổng thống, bà Clinton cũng sẽ là phụ nữ đầu tiên trở thành Tổng tư lệnh quân đội.

Ông Trump, không có kinh nghiệm chính trường và tính khí thất thường, đang kỳ vọng một đột phá bất ngờ. Nhưng con đường của ông Trump đạt 270 phiếu đại cử tri dường như bị thu hẹp, trong lúc bà Clinton đang rộng đường đến con số kỳ diệu đó.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.