Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ

SGGPO
Bộ Quốc phòng sẽ cố gắng hoàn thành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; mỗi năm phấn đấu tìm kiếm, quy tập được khoảng 1.500 - 2.000 hài cốt liệt sĩ. 

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Chiều ngày 9-7, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo quý II-2019 của Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ trì cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Đoàn Quang Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị cho biết, đến nay đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ và đã an táng trong hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc; công tác tìm kiếm, quy tập hài liệt sĩ được triển khai đồng bộ, toàn diện.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được triển khai sâu rộng từ Trung ương đến cơ sở xã, phường và nhân dân bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng; thu hút được sự quan tâm, đồng thuận của toàn xã hội; nhiều tổ chức, cá nhân cả trong và ngoài nước đã chủ động, tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ với nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân.

Cùng với đó, lực lượng chuyên trách tìm kiếm quy tập thường xuyên được củng cố. Hiện nay, toàn quốc có 20 đội chuyên trách làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước, ở Lào và Campuchia; lực lượng lâm thời được thành lập để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở các địa bàn trọng điểm, còn nhiều hài cốt liệt sĩ như: Hà Giang, Quảng Trị,...

Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ ảnh 1 Đại tá Đoàn Quang Hòa phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 9-7. Ảnh T.B
Đại tá Đoàn Quang Hòa cũng cho biết, nhiều đơn vị, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ (đã rà soát được trên 700.000 hồ sơ danh sách liệt sĩ).
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng Đề án rà phá, tháo gỡ bom, mìn, khắc phục vật cản nổ để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hà Giang báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Từ khi triển khai Đề án 1237 (từ 2012 đến nay), toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 15.367 hài cốt liệt sĩ; trong đó, ở địa bàn trong nước đã tìm được 7.215 hài cốt liệt sĩ, ở Lào 2.445, ở Campuchia 5.707.
Thời gian qua, Việt Nam cũng đã chủ động mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan (Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan...) nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tìm kiếm quân nhân hy sinh, mất tích trong chiến tranh để thu thập thông tin về địa điểm chôn cất liệt sĩ, nhất là các khu mộ tập thể.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Đại tá Đoàn Quang Hòa cho biết, sẽ cố gắng hoàn thành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; mỗi năm phấn đấu tìm kiếm, quy tập được khoảng 1.500 - 2.000 hài cốt liệt sĩ. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào và Campuchia để tiếp tục xác định danh tính, địa điểm trong việc tìm kiếm quy cập hài cốt liệt sĩ trên 2 nước bạn; đến khi nào hết thông tin mới dùng lại.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ chủ động biểu dương người tốt, việc tốt thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và chính sách hậu phương quân đội; phê phán đấu tranh với những thông tin sai lệch, bịa đặt, thiếu cơ sở khoa học, những hành vi sai trái, giả mạo, tiêu cực, làm ảnh hướng đến sự tôn nghiêm, tình cảm tri ân đối với các liệt sĩ và công tác chính sách hậu phương quân đội trong tình hình hiện nay.

Về kết quả thực hiện chính sách hậu phương quân đội quý II-2019, Đại tá Đoàn Quang Hòa cho biết, đã tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách chu đáo, nghĩa tình. Toàn quân đã hỗ trợ xây 197 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở; Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây tặng 67 nhà tình nghĩa; các đơn vị trực thuộc Bộ hỗ trợ xây tặng 130 nhà tình nghĩa. Trong đó, hỗ trợ xây 16 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách trực tiếp tham gia mở đường Hồ Chí Minh; tham gia tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ và công trình ghi công liệt sĩ với 31.453 ngày công, số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng cũng đã tặng 40 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 329 triệu đồng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 45.111 đối tượng chính sách, số tiền hơn 2,9 tỷ đồng; tặng giống vốn, hỗ trợ đối tượng chính sách, số tiền hơn 700 triệu đồng; tiếp tục phụng dưỡng 1.969 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (Bộ Quốc phòng ủy quyền Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện phụng dưỡng 933 Bà mẹ); đỡ đầu, giải quyết việc làm cho 85 cháu là con đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng trang thiết bị y tế cho Làng Hữu nghị Việt Nam, trị giá 1 tỷ đồng; đón tiếp 13 Đoàn đại biểu người có công với cách mạng các tỉnh đến thăm Bộ Quốc phòng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP