“Đại công trình” tưởng nhớ tướng Charles de Gaulle

Ngày 11-10, tại làng Colombey-les-Deux-Eglise (miền Đông Pháp), Tổng thống Pháp N.Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành công trình tưởng nhớ cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.

Đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra cuộc gặp lịch sử tại Boisserie giữa Tổng thống Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer.

Công trình tưởng nhớ được thực hiện hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất, là tác phẩm của hai kiến trúc sư Jacques Millet và Jean – Côme Chilou. Công trình tưởng niệm tái hiện toàn bộ cuộc đời và tác phẩm của tướng Charles de Gaulle.

Các sự kiện lớn của thế kỷ 20 được thể hiện qua các màn hình lớn, các khu trưng bày với 1.000 bức ảnh, 40 tấm bản đồ, 240 tấm pa nô… (ảnh). Các nhà thiết kế đã tận dụng tối đa hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng và hình ảnh để làm tăng hiệu quả công trình. Công nghệ mới là một trong những thủ pháp được sử dụng để thu hút sự quan tâm của giới trẻ đối với cố Tổng thống-nhà văn Charles de Gaulle.

V.Kh. (Theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.