“Đại công trình” tưởng nhớ tướng Charles de Gaulle

Ngày 11-10, tại làng Colombey-les-Deux-Eglise (miền Đông Pháp), Tổng thống Pháp N.Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành công trình tưởng nhớ cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.

Đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra cuộc gặp lịch sử tại Boisserie giữa Tổng thống Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer.

Công trình tưởng nhớ được thực hiện hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất, là tác phẩm của hai kiến trúc sư Jacques Millet và Jean – Côme Chilou. Công trình tưởng niệm tái hiện toàn bộ cuộc đời và tác phẩm của tướng Charles de Gaulle.

Các sự kiện lớn của thế kỷ 20 được thể hiện qua các màn hình lớn, các khu trưng bày với 1.000 bức ảnh, 40 tấm bản đồ, 240 tấm pa nô… (ảnh). Các nhà thiết kế đã tận dụng tối đa hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng và hình ảnh để làm tăng hiệu quả công trình. Công nghệ mới là một trong những thủ pháp được sử dụng để thu hút sự quan tâm của giới trẻ đối với cố Tổng thống-nhà văn Charles de Gaulle.

V.Kh. (Theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.