Đại học Quốc gia TPHCM ký kết hợp tác với Đại học Deakin trong nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo

Chiều 8-4, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM và Đại học Deakin (Australia) tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, đào tạo về AI và một số lĩnh vực khác. Tham dự lễ ký kết có bà Jennifer Bahen, Tham tán Giáo dục Australia, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương.

Đại học Quốc gia TPHCM ký kết hợp tác với Đại học Deakin trong nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo

Theo đó, hai đối tác sẽ triển khai đồng thời nhiều lĩnh vực hợp tác. Cụ thể như:

Hợp tác đào tạo và nghiên cứu ở các lĩnh vực y tế cộng đồng, công nghệ sinh học, sản xuất tiên tiến, chuyển đổi số, nông nghiệp, môi trường, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản trị đại học và quản lý công cho lãnh đạo, quản lý các trường đại học, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.

Gia tăng số lượng và quy mô chương trình trao đổi sinh viên, cung cấp cơ hội thực tập nghiên cứu tại Đại học Deakin cho sinh viên ĐHQG TPHCM; Phát triển cơ chế thúc đẩy nhà khoa học của hai bên kết nối, cùng thực hiện các dự án nghiên cứu, đồng tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

Phối hợp đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ cho ĐHQG TPHCM thông qua Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 của Bộ GD-ĐT.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM, chiến lược phát triển ĐHQG TPHCM đoạn 2021-2030 sẽ đẩy mạnh phát triển các chương trình nghiên cứu liên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu hướng đến là trở thành trung tâm hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo của cả nước và khu vực.

Trên cơ sở hơn 10 năm hợp tác nghiên cứu và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh với các giáo sư của Viện Trí tuệ Nhân tạo Ứng dụng (Applied Artificial Intelligence Institute -A2I2) trực thuộc Đại học Deakin, ĐHQG TPHCM xác định Đại học Deakin là đối tác hợp tác chiến lược trong lĩnh vực AI và công nghệ thông tin.

Trong thời gian tới, hai bên thống nhất đẩy mạnh phát triển các dự án nghiên cứu chung trong lĩnh vực AI và công nghệ thông tin, đặc biệt nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI trong giải quyết các vấn đề lớn của ngành y tế, nông nghiệp, quản lý hành chính công, xây dựng đô thị thông minh… tại Việt Nam, góp phần cùng TPHCM thực hiện Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2020-2030”.

Cũng theo PGS-TS Vũ Hải Quân, trước đó, ĐHQG TPHCM và Đại học Deakin đã đồng tổ chức chương trình Bài giảng đại chúng với sự tham gia của các chuyên gia AI hàng đầu của hai đại học. Tại chương trình này, các chuyên gia đã chia sẻ và thảo luận với trên 800 giảng viên, sinh viên của ĐHQG TPHCM về các thành tựu mới nhất, các thách thức cũng như khả năng ứng dụng của AI trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong y tế và nghiên cứu y sinh.

Đại học Deakin, Australia, được xếp hạng trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education năm 2024. Với sứ mệnh cung cấp một môi trường học tập, nghiên cứu đa dạng và chất lượng cao, Đại học Deakin không ngừng tạo điều kiện cho sinh viên và các nhà khoa học có trải nghiệm học tập, nghiên cứu tốt nhất cũng như cơ hội thực hiện các dự án và nghiên cứu đột phá.

Nhiều lĩnh vực đào tạo của Deakin được xếp thứ hạng cao trên thế giới, tiêu biểu như: Top 1 thế giới về khoa học thể Thao; top 5 thế giới về giáo dục và nghiên cứu giáo dục; top 16 thế giới về điều dưỡng; top 1% toàn cầu trong các lĩnh vực khoa học máy tính và hệ thống thông tin, truyền thông và truyền thông đa phương tiện, kỹ thuật, xã hội nhân văn, kế toán - tài chính, khoa học sự sống và y học, kinh tế và quản trị, kiến trúc, xây dựng.

Tin cùng chuyên mục