Đại hội đồng LHQ ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ

Tối 10-5 giờ địa phương, tại cuộc họp khẩn cấp đặc biệt bàn về tình hình Gaza và tư cách thành viên của Palestine diễn ra ở New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA LHQ) xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức. Ảnh: AL JAZEERA/RAMI AYARI
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức. Ảnh: AL JAZEERA/RAMI AYARI

Nghị quyết được thông qua với 143 phiếu ủng hộ và 9 phiếu chống, trong đó có Mỹ và Israel, và 25 nước bỏ phiếu trắng. Mặc dù nghị quyết không mang lại quy chế thành viên đầy đủ của LHQ cho Palestine, văn bản này xác định Palestine đủ điều kiện và kêu gọi HĐBA cân nhắc lại vấn đề này.

2.jpg
Cuộc họp bàn về tình hình Gaza và tư cách thành viên của Palestine tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AL JAZEERA/RAMI AYARI

Dù chỉ mang tính biểu tượng, nhưng việc Đại hội đồng thông qua nghị quyết có ý nghĩa to lớn đối với qui chế và hoạt động của Palestine. Theo đó, Palestine sẽ được hưởng nhiều quyền hạn hơn kể từ khóa họp toàn thể sắp tới của Đại hội đồng (tháng 9-2024), như đưa ra tuyên bố thay mặt một nhóm; trình các đề xuất và sửa đổi hay đề xuất các nội dung trong tại các phiên họp thường kỳ/bất thường… Tuy nhiên, do chưa là thành viên đầy đủ, Palestine sẽ không được quyền ứng cử và bầu cử vào các cơ quan của LHQ.

Năm 1974, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết 3237 công nhận Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) làm thành viên quan sát. Tới tháng 11-2012, Đại hội đồng tiếp tục thông qua nghị quyết trao cho Nhà nước Palestine quy chế “thành viên quan sát” tại LHQ.

Tin cùng chuyên mục