Đảm bảo an toàn điện mùa mưa

Trước ảnh hưởng của tình hình mưa đến công tác an toàn điện, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc luôn ứng trực nghiêm túc 24/24 giờ, tăng cường chuẩn bị ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra, đồng thời đưa ra những cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão đến người dân thành phố.
Nhân viên EVNHCMC tăng cường kiểm tra an toàn điện trong mùa mưa bão
Nhân viên EVNHCMC tăng cường kiểm tra an toàn điện trong mùa mưa bão

Đường dây nóng 1900 545454 luôn sẵn sàng

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản, ngăn ngừa, phòng tránh tai nạn về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ do ảnh hưởng triều cường hoặc dông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ, EVNHCMC thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện và người dân TPHCM nắm chắc những nội dung cơ bản nhất về sử dụng điện an toàn trong mùa mưa.

Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, EVNHCMC sẽ tiếp nhận thông tin của người dân báo thông qua đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực TPHCM hoặc số điện thoại 114 - Cảnh sát PCCC - CNCH TPHCM để được xử lý ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

Theo Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc, người phát ngôn của EVNHCMC, ngành điện khuyến cáo người dân trong lúc trời mưa, không đứng trú ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua; không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời...

Trong nhà, ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cầu dao, CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện có thể sẽ dẫn đến nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như: máy sấy tóc, máy hút bụi... Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Đặc biệt, người dân cần tránh xa, đồng thời nếu phát hiện phải cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi thấy cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

Chủ động các giải pháp phối hợp

Trong mùa mưa, thường xảy ra hiện tượng ngập nước, sạt lở bờ sông, kênh, rạch… Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở gây ra, EVNHCMC yêu cầu các đơn vị kiểm tra, sửa chữa lưới điện các khu vực có nguy cơ sạt lở, gia cố, nhằm đảm bảo an toàn công trình điện; tiến hành khẩn cấp di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở. Phối hợp với UBND TP Thủ Đức, quận huyện kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện gây mất an toàn cho cộng đồng; sau khi khắc phục, sửa chữa và đảm bảo an toàn hệ thống điện thì khôi phục lại ngay việc cung cấp điện cho khu vực để nhân dân ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Theo ông Bùi Trung Kiên, nhận thức được trách nhiệm của mình, EVNHCMC đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn thành phố những kiến thức cũng như đưa ra các khuyến cáo an toàn điện trong mùa mưa bão với nhiều hình thức như: tuyên truyền, cảnh báo các đơn vị tổ chức vui chơi, giải trí không thực hiện việc bắn pháo hoa, pháo giấy có kim tuyến, vật bay… gần đường dây, trạm điện đề phòng sự cố, tai nạn điện.

Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo nhân dân không sinh hoạt, buôn bán… gần hoặc bên dưới đường dây, trạm điện, tủ điện. Phối hợp chính quyền địa phương giải tỏa các trường hợp xâm phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với các đơn vị quản lý cây xanh (Khu quản lý giao thông, Công ty Công viên Cây xanh, chủ sở hữu) để có giải pháp xử lý kịp thời các cành, nhánh, cây xanh có thể ảnh hưởng đến hành lang an toàn, có thể gây sự cố lưới điện khi gãy, ngã đổ, va quẹt.

Tăng cường kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện kịp thời, kiên quyết không để phát sinh mới các điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp mà không xử lý được. “Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. EVNHCMC đã yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng”, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ”, ông Kiên khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.