Đàm phán cấp ngoại trưởng Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc

Theo Yonhap, ngày 21-3, tại Seoul đã diễn ra cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang gia tăng khi Mỹ chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc cũng như các vấn đề liên quan đến lịch sử và lãnh thổ. Các ngoại trưởng đã thống nhất sẽ sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên và cùng kêu gọi phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp với 2 ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản. Hội nghị cấp ngoại trưởng 3 nước Đông Bắc Á diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc  đang cân nhắc giữa một bên là đồng minh chiến lược Mỹ trong vấn đề triển khai THAAD và một bên là Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Washington hy vọng sẽ triển khai THAAD ở Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên khi cho rằng đây đơn thuần là một hệ thống hoàn toàn phòng thủ. Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối vì cho rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc là chiến lược của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.