Đàm phán cấp ngoại trưởng Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc

Theo Yonhap, ngày 21-3, tại Seoul đã diễn ra cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang gia tăng khi Mỹ chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc cũng như các vấn đề liên quan đến lịch sử và lãnh thổ. Các ngoại trưởng đã thống nhất sẽ sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên và cùng kêu gọi phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp với 2 ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản. Hội nghị cấp ngoại trưởng 3 nước Đông Bắc Á diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc  đang cân nhắc giữa một bên là đồng minh chiến lược Mỹ trong vấn đề triển khai THAAD và một bên là Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Washington hy vọng sẽ triển khai THAAD ở Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên khi cho rằng đây đơn thuần là một hệ thống hoàn toàn phòng thủ. Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối vì cho rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc là chiến lược của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây