Đàm phán hạt nhân Iran có tiến bộ

Ngày 29-12, Anh, Đức, Pháp và Mỹ đưa ra tuyên bố nhấn mạnh các cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đang ở giai đoạn cấp bách khi các nước đang gần chạm vấn đề mấu chốt.

Các nhà đàm phán cho rằng “chỉ có vài tuần để ký kết một thỏa thuận trước khi các lợi ích cốt lõi của thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) bị mất đi”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đã có một số tiến bộ trong việc xác định các vấn đề phức tạp tồn đọng để đàm phán về cách Iran quay trở lại việc tuân thủ đầy đủ các cam kết hạt nhân trong JCPOA. Về phần mình, Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại. Trước đó, ngày 27-12, vòng đàm phán thứ 8 nhằm đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bắt đầu tại Vienna, Áo.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.