Dàn cảnh đụng xe để trấn lột

Từ đầu năm 2013 đến nay, trên các tuyến đường thuộc các quận 12, Bình Thạnh, Thủ Đức (TPHCM) có nhiều tên lưu manh đi xe máy diễn trò dàn cảnh đụng xe để trấn lột người đi đường. Nạn nhân của chúng thường là những người đi xe máy một mình trên các con đường vắng vào buổi trưa, tối.

Lúc 17 giờ ngày 12-2, anh Nguyễn Văn Công (ngụ ở quận 12) trên đường đi chơi về ngang qua đoạn đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Lộc, quận 12), bất ngờ bị 2 thanh niên đi xe máy cố ý áp sát. Xảy ra va quẹt nhẹ, tưởng đâu không có việc gì xảy ra anh Công tiếp tục chạy xe, đi được một đoạn thì 2 thanh niên kia phóng xe theo, ép xe anh Công vào lề đường và yêu cầu tắt máy để nói chuyện.

Thanh niên tầm 24 - 27 tuổi, người cao khoảng 1,75m, mặc áo thun đen, đeo khẩu trang hùng hổ nói: “Mày đi xe kiểu gì vậy thằng kia, mày va cả người ta rồi bỏ chạy hả? Có muốn ăn đòn không?”. Sau đó chúng chỉ vào phần đuôi sau của chiếc xe có một vết trầy xước nhỏ, nói rằng do xe anh Công đụng phải và đòi bồi thường một khoản tiền hoặc theo chúng ra tiệm sửa xe thay mới. Chúng còn cho rằng đuôi xe đó trị giá cả triệu đồng, không được chối cãi gì cả phải đền ngay cho chúng. Tên ngồi sau vẻ mặt hung dữ, tay cầm lăm lăm con dao nhỏ để uy hiếp. Công đành rút hết tiền trong bóp được 400.000 đồng đưa cho chúng để yên chuyện.

Trước đó, trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), những kẻ trấn lột cũng đã diễn trò tương tự để trấn lột của anh Đặng Bá Tú (sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) gần 1 triệu đồng và chiếc điện thoại di động.

Ngoài ra, bọn trấn lột này còn nhắm vào phụ nữ đi ô tô. Hôm 13-1, chị Nguyễn Thị Tuyền chạy chiếc xe Camry trên quốc lộ 13 thì một đôi nam nữ chạy xe máy áp sát. Sau khi xảy ra va quẹt, đôi nam nữ giả vờ bị chấn thương đòi đưa đi bệnh viện hoặc phải đưa tiền chữa bệnh và sửa chiếc xe máy. Chị Tuyền bức xúc kể: “Tôi thừa biết đây là một màn kịch để trấn lột, nhưng để yên thân nên tôi đã phải đưa cho chúng 3 triệu đồng”.

Phương thức hoạt động của những nhóm trấn lột này là xé lẻ, không đi nguyên nhóm, mỗi đối tượng cách nhau từ 50m đến 80m. Khi phát hiện “con mồi”, tên cầm đầu sẽ điện thoại cho các tên còn lại áp sát nạn nhân gây ra vụ tai nạn giả rồi thừa cơ hội cướp tiền, cướp xe. Giả vờ va chạm, dàn cảnh gây tai nạn giao thông để trấn lột tài sản người đi đường là chiêu lừa khá cũ mà nhiều đối tượng tội phạm vẫn sử dụng thời gian qua trên địa bàn TPHCM. Mọi người cần hết sức cảnh giác và công an các địa phương cần tăng cường tuần tra, xử lý bọn tội phạm này.


PHAN ANH (Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.