Dân hiến đất xây kè bảo vệ làng, trụ sở huyện

Để giúp kè chống sạt lở được triển khai nhanh chóng, 21 hộ dân đã tham gia hiến đất, tài sản trên đất trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đáng nói, có những hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn khó khăn, cũng sẵn sàng hiến đất.

tyth.jpeg
Người dân xã Đăk Ruồng hiến đất để làm kè

Ngày 27-6, trả lời Phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết, huyện đang triển khai các thủ tục để khen thưởng các hộ dân có công hiến đất xây dựng Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Snghé (xây dựng tại 2 xã Đăk Ruồng và Tân Lập, huyện Kon Rẫy).

Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Snghé là mong mỏi của người dân xã Tân Lập, Đăk Ruồng bao năm qua. Lý do vì sông Đăk Snghé chảy qua 2 xã, đe dọa nuốt làng, trụ sở cơ quan hành chính huyện. Người dân mong muốn được đầu tư để bảo vệ làng, giúp phát triển kinh tế ven sông. Tuy nhiên, dự án dù có chủ trương đầu tư từ 12 năm trước nhưng chưa thể triển khai vì chưa bố trí được vốn.

hg.jpeg
Nhờ được người dân hiến đất, công tác giải phóng mặt bằng diễn ra trong 10 ngày

Hiểu được mong mỏi của người dân, 3 năm qua, Phóng viên Báo SGGP đã đi dọc sông, ghi nhận cuộc sống thấp thỏm, khốn khổ của người dân ven sông, qua đó khắc họa khát vọng được đầu tư kè, để cuộc sống của 350 hộ dân được an cư.

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã công bố tình huống khẩn cấp, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Kon Tum lập thủ tục đầu tư xây dựng khẩn cấp 1km kè, nhằm bảo vệ khu dân cư xã Đăk Ruồng và khu trung tâm hành chính huyện Kon Rẫy, mố cầu Kon Brai, tuyến đường giao thông nối từ Quốc lộ 24 vào làng Kon Skôi. Kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 130 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, dự án xây dựng sẽ ảnh hưởng 41.000 m2 đất và tài sản gắn liền với đất của 21 hộ dân. Tuy nhiên, dự án không có kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng. Xác định công trình có ý nghĩa quan trọng với địa phương và mang tính cấp bách, UBND huyện đã vận động người dân hiến đất để xây dựng kè. Kết quả, sau khoảng 10 ngày vận động, 21 hộ đồng ý hiến 41.000m2 đất và tài sản trên đất với giá trị trên 1 tỷ đồng. Hiện nay, huyện đã bàn giao 40.000m2 đất cho chủ đầu tư, số còn lại sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

“Đây là công trình trọng điểm mà công tác giải phóng mặt bằng triển khai nhanh nhất và được dân ủng hộ nhiều nhất. Điều này cho thấy dân đồng thuận với dự án đầu tư kè. Huyện đã làm việc với chủ hồ đập thuỷ điện thượng nguồn, yêu cầu ký cam kết phối hợp thông tin trong việc xả lũ mùa mưa, tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa để hạn chế ảnh hưởng quá trình thi công kè”, ông Thủy nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Kon Tum (chủ đầu tư dự án kè) cho biết, hiện dự án mới bắt đầu xây dựng. Việc dân hiến đất đã đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công. Hiện ban đang đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Tin cùng chuyên mục