Dàn nhạc Jazz San Francisco lưu diễn tại Việt Nam

Ngày 19/11, Dàn nhạc Jazz San Francisco Dàn nhạc Jazz San Francisco gồm 40 nghệ sỹ chơi nhạc Jazz hàng đầu của Mỹ sẽ đến thăm và biểu diễn tại Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 10 năm Bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ.  

Chương trình do Công ty Hữu nghị Á Châu tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Văn hoá Thông Tin, Nhạc Viện Hà Nội. Ba nhà tài trợ chính cho chương trình là Vietnam Airline, Công ty Unza Việt Nam; Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên dàn nhạc Jazz San Francisco đến Việt Nam và sẽ trình diễn tại TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng - Huế - Hà Nội bắt đầu từ ngày 19/11 đến ngày 27/11. Đây không chỉ là một chuyến lưu diễn thông thường mà các nghệ sỹ trong dàn nhạc chính là những sứ giả của tình hữu nghị và thiện chí giữa hai nước. Theo Ban tổ chức cho biết, 50% số tiền bán vé sẽ được trao cho Quỹ xây dựng Bệnh viện Từ thiện cho trẻ em khuyết tật. 

Theo ông Nguyễn Văn Tình, Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ VHTT, việc đưa nhạc jazz –tinh hoa của nền văn hoá thế giới - biểu diễn tại Việt Nam là một trong các hoạt động nhằm nỗ lực tăng cường giao lưu văn hoá, tăng tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong suốt thời gian qua, nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật giao lưu giữa các nước đã được tổ chức. Trong chính sách quan hệ đối ngoại, Bộ VHTT luôn tập trung giới thiệu các loại hình nghệ thuật dân gian đến thế giới và ngược lại, Bộ cũng rất tích cực hợp tác với các đơn vị tổ chức biểu diễn nhằm giới thiệu, đưa các tinh hoa văn hoá thế giới của vào Việt Nam, và một trong các giá trị đó chính là nhạc Jazz. 

Dàn nhạc Jazz San Francisco được thành lập vào năm 1990 tại thành phố Redwood thuộc Bang California. Dàn nhạc Jazz San Francisco gồm 40 nghệ sỹ nhạc Jazz hàng đầu của nước Mỹ với sự chỉ đạo của nhạc sỹ da đen tài ba Charles Hamilton, ông đã từng đạt rất nhiều giải thưởng của các tổ chức âm nhạc Mỹ và thế giới về những sáng tạo của mình trong âm nhạc. 

Phong cách chơi của dàn nhạc Jazz San Francisco theo khuynh hướng nhạc jazz cộng đồng. Những tác phẩm của họ thực sự là những ngày hội pha trộn màu sắc của châu Mỹ Latin và thế giới hiện đại của nền văn hoá đa chủng tộc. 

Trong các đêm biểu diễn tại Việt Nam, dàn nhạc Jazz San Francisco sẽ biểu diễn 19 bản jazz nổi tiếng đã từng theo đoàn đi công diễn nhiều nơi trên thế giới. 

Dàn nhạc Jazz San Francisco đã từng đi biểu diễn rất nhiều nơi trên thế giới, gần đây nhất, đầu năm 2005 họ đã thu được những thành công vang dội tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông Trung Quốc.

(Theo Báo Hà Nội mới)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.