Dân số thế giới sắp lên 7 tỷ

Văn phòng Điều tra dân số của Mỹ vừa đưa ra báo cáo cho biết, đến năm 2012, dân số thế giới sẽ lên đến con số kỷ lục 7 tỷ. Như vậy, chỉ trong vòng 13 năm, thế giới tăng thêm 1 tỷ người: Năm 1999 dân số thế giới mới có 6 tỷ. Văn phòng trên cho rằng, dân số tăng nhanh nhờ các tiến bộ y học và vấn đề dinh dưỡng được chú trọng hơn tại những quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, dự đoán mới nhất cũng cho thấy, dân số thế giới sẽ tăng chậm lại trong nửa đầu thế kỷ 21 so với nửa cuối thế kỷ 20.  Hiện, mức tăng dân số thế giới, khoảng 1,2%/năm, dự đoán sẽ giảm còn 0,5% đến năm 2050. Cùng thời gian đó, dân số thế giới sẽ già đi nhanh chóng. Dự đoán đến năm 2050, khoảng 5% dân số toàn cầu từ 80 tuổi trở lên, so với 1,5% hiện nay. Đến năm 2050, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để giành ngôi “quán quân dân số”.

Đ.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.