Đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024: Thí sinh phải nắm rõ các mốc thời gian

Từ nay đến ngày 28-4, thí sinh tập làm quen khi đăng ký dự thi trực tuyến thử trên hệ thống Quản lý thi của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, thí sinh phải đảm bảo chính xác những thông tin cá nhân trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Cùng với đó, khi đăng ký xét tuyển vào các trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh để hiểu rõ quy định xét tuyển của từng trường, từng ngành. Đây là những nội dung được các chuyên gia chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những lưu ý khi làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học” do Báo SGGP tổ chức ngày 25-4.

Z1n.jpg
Các chuyên gia trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: CAO THĂNG

Không giải quyết nếu đăng ký trễ

Thông tin về các mốc thời gian của việc đăng ký dự thi, Th.S Nguyễn Võ Đăng Khoa, Phó trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM), cho biết, năm nay, trên tinh thần ổn định tâm lý cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT chủ trương giữ nguyên toàn bộ quy trình của kỳ thi tốt nghiệp, chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật trong công tác coi thi, chấm thi nhằm giúp công tác tổ chức chặt chẽ và chính xác hơn. Theo đó, mỗi thí sinh được cấp tài khoản trong giai đoạn từ ngày 24-4 đến 16 giờ ngày 28-4-2024 để đăng ký thử trên hệ thống Quản lý thi của Bộ GD-ĐT. Giai đoạn đăng ký chính thức từ ngày 2-5 đến 17 giờ ngày 10-5-2024.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, khi được cấp tài khoản đăng ký, thí sinh đăng ký thông tin nguyện vọng theo đúng khung thời gian quy định. Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TPHCM không giải quyết các trường hợp đăng ký sai thông tin hoặc trễ so với thời gian quy định. Sau khi đăng ký hồ sơ theo hình thức trực tuyến, thí sinh có thể điều chỉnh thông tin qua tài khoản được cấp, không giới hạn số lần điều chỉnh nhưng phải thực hiện trong thời gian quy định. Riêng đối với thí sinh tự do, có thể đăng ký trực tiếp tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Thủ Đức và các quận, huyện gần nơi cư trú. Hồ sơ khai báo được thực hiện theo hình thức giấy trước khi được cấp tài khoản đăng ký như thí sinh THPT thông thường.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc về việc có được sử dụng điện thoại di động đăng ký thi tốt nghiệp THPT hay không, ông Nguyễn Võ Đăng Khoa cho hay, về nguyên tắc, thí sinh có thể sử dụng điện thoại di động để đăng ký. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì hệ thống đăng ký thi tốt nghiệp THPT cùng lúc phải xử lý thông tin cho khoảng 1 triệu thí sinh, do đó trong quá trình thực hiện cần có đường truyền ổn định, tránh xảy ra sự cố không đáng có. Trong khi đó, việc sử dụng điện thoại di động có kết nối internet dễ gặp nhiều vấn đề hơn so với sử dụng máy tính vì tốc độ truyền của wifi có thể không đảm bảo. Một trong các lưu ý của Sở GD-ĐT TPHCM là thí sinh nên sử dụng máy tính bàn có kết nối internet bằng dây. Ngoài ra, khi đăng ký, thí sinh cần lưu ý thông tin cá nhân, các minh chứng về khu vực nếu có giai đoạn học ở tỉnh, thành phố khác. Thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở giai đoạn này, thí sinh cần tìm hiểu cách thức xét tuyển nguyện vọng, thứ tự ưu tiên nguyện vọng tại các trường đại học. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng vào một trường đại học duy nhất theo thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ GD-ĐT cho biết, sai sót của thí sinh chủ yếu tập trung vào những điểm sau: sai sót về thông tin ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên, đăng ký xét tuyển không đúng thời gian quy định, chọn không đúng nguồn dữ liệu xét tuyển... Những sai sót này xuất phát từ việc thí sinh khai không đúng thông tin khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, điểm tiếp nhận hồ sơ rà soát không kỹ thông tin của thí sinh. Nhằm khắc phục những sai sót trên, trong năm 2024, Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn thí sinh, cán bộ thu nhận hồ sơ.

Tìm hiểu kỹ thông tin khi chọn ngành, trường

Giải đáp thông tin của một giáo viên Trường THPT Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, TPHCM về thông tin tuyển sinh mới nhất của nhà trường, Th.S Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường Đại học Tài chính Marketing TPHCM, cho biết: Hiện nay nhà trường đã công bố các phương thức xét tuyển trong năm 2024. Điểm mới nhất là năm nay trường bổ sung phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi V-SAT của các trường hợp tác như Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Ngân hàng... Đối với phương thức này, thí sinh cần xem môn thi/bài thi trắc nghiệm trên máy tính phải nằm trong tổ hợp xét tuyển của trường đối với các ngành cụ thể.

Quan tâm đến khối ngành sức khỏe, Trần Văn Thanh (Tây Ninh) đặt câu hỏi: “Giữa ngành Y tế công cộng và Điều dưỡng có sự khác nhau như thế nào? Ra trường cơ hội việc làm có nhiều không?”. Giải đáp thắc mắc này, Th.S Bùi Quang Trung, Trưởng Phòng Truyền thông, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, thông tin: Ngành Y tế công cộng gồm các hoạt động vì sức khỏe của cộng đồng, khám chữa bệnh nhiều đối tượng hoặc ở nhiều vùng khác cần được giúp đỡ. Y tế công cộng giúp nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giúp kéo dài tuổi thọ, phòng bệnh... Còn điều dưỡng là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Một điều dưỡng chuyên nghiệp không chỉ cần vững chuyên môn mà còn đòi hỏi những phẩm chất tốt. Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình tấm áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Điều dưỡng là một nghề thực sự dành cho bạn. Hiện nay sức khỏe luôn là mối quan tâm của con người, vì vậy khi học ngành này các bạn hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm.

Z4c.jpg
Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Khắc Văn (giữa) tặng hoa các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: CAO THĂNG

Trước băn khoăn của bạn Võ Văn Hiền, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận: “Mức học phí năm nay của trường có tăng không, trường có những chính sách miễn giảm, chính sách học bổng hay hỗ trợ sinh viên khó khăn hay không?”, TS Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Gia Định, chia sẻ: Năm 2024, nhà trường vẫn giữ mức học phí thấp nhằm san sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho quý phụ huynh, các bạn học sinh với mức học phí từ 10-13 triệu đồng/học kỳ. Đặc biệt, khi đóng học phí toàn khóa (3 năm - 8 học kỳ), tân sinh viên sẽ được giảm ngay 20% học phí. Ngoài ra, nhà trường hỗ trợ chính sách vay vốn học tập với lãi suất 0 đồng (dành cho sinh viên có nhu cầu vay vốn).

Bạn Nguyễn Thị Minh Trang, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phân vân: “Bạn bè em thường nói học dở các môn tự nhiên mới đi chọn những ngành xã hội. Nhưng em thấy nhiều trường giờ tuyển sinh có cả tổ hợp thuộc khoa học tự nhiên, ngoại ngữ. Vậy suy nghĩ của các bạn em có thật sự đúng không?”. Th.S Lưu Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến, dành lời khuyên: Thứ nhất, hiện nay việc xét tuyển đại học không còn cứng nhắc về tổ hợp như trước đây, nên các trường áp dụng đa dạng các tổ hợp để xét tuyển cho một ngành. Do đó, em không cần phải suy nghĩ nhiều về những điều mà các bạn đã nói. Điều quan trọng nhất là em phải chọn ngành mình yêu thích. Sau đó, em chọn trường nào có những tiêu chí và yêu cầu phù hợp với năng lực của mình để học. Nếu em chọn ngành đúng, xác định mục tiêu học tập đúng thì chắc chắn em sẽ thành công.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, thống kê đến thời điểm này, TPHCM có hơn 87.000 thí sinh học lớp 12 (chưa tính số thí sinh tự do) dự kiến đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Để đảm bảo công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đến nay sở đã tập huấn cho các trường THPT và đơn vị giáo dục thường xuyên về hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp. Sau hai ngày cho thí sinh thực hiện đăng ký thử trên hệ thống Quản lý thi của Bộ GD-ĐT, thông tin từ các trường THPT tại TPHCM cho biết, việc đăng ký của thí sinh luôn thông suốt và hệ thống ổn định, không bị trục trặc.

Liên quan các chứng chỉ ngoại ngữ, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT bổ sung một số chứng chỉ, đồng thời đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa vào chứng chỉ miễn thi VSTEP (chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc) do các đơn vị được Bộ GD-ĐT, Cục Quản lý chất lượng cấp phép. Tuy nhiên, các chứng chỉ này chỉ có tác dụng đối với việc xét thi tốt nghiệp THPT, những thí sinh có nhu cầu sử dụng kết quả môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học vẫn phải tham gia thi bình thường.

Tin cùng chuyên mục