Đánh bom gây thương vong lớn tại Bangladesh

Ít nhất 80 người chết và bị thương trong một vụ đánh bom ngày 24-10 khi hàng ngàn tín đồ tụ tập cầu nguyện trong dịp lễ rước Ashura thường niên ở Hossaini Dalan, khu đền thờ chính của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Shiite ở Bangladesh trở thành mục tiêu tấn công. Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau vụ một nhân viên nhân đạo người Italia và một nông dân Nhật Bản bị bắn chết trong các vụ tấn công do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại Bangladesh.

Cảnh sát cho biết 3 quả bom nhỏ phát nổ khi có khoảng 20.000 người đang ở bên ngoài đền thờ Hossaini Dalan. Cảnh sát cũng đã tháo ngòi hai quả bom chưa phát nổ. Cảnh sát trưởng thành phố, ông Azizul Haq cho biết, đây là bom điều khiển từ xa, trông giống lựu đạn và có gắn pin.

Trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại huyện Jacobabad của tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan đã làm ít nhất 22 người chết, 40 người bị thương.

Cảnh sát cho biết mục tiêu của vụ tấn công là đoàn rước của người Shiite. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm gây ra vụ tấn công này.


VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.