Đắp lá thuốc chữa bệnh, một phụ nữ nguy cơ tử vong

SGGPO

Một bệnh nhân tại Khánh Hòa tự ý chữa bệnh bằng cách nhờ thầy lang đắp lá thuốc khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn và có nguy cơ tử vong.

Ngày 9-7, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Đình Thành, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình tổng quát, thuộc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, tình trạng bệnh nhân N.T.H. (sinh năm 1965, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) diễn biến rất nặng, nguy cơ tử vong cao do bị nhiễm trùng sau nhiều ngày đắp lá thuốc chữa bệnh.

Đắp lá thuốc chữa bệnh, một phụ nữ nguy cơ tử vong ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang chữa trị cho một bệnh nhân bị biến chứng bệnh sau khi sử dụng đắp lá thuốc chữa bệnh 

Theo hồ sơ, bệnh nhân H. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào ngày 7-7, trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, viêm loét vùng cụt, sưng mủ, có dịch chảy ở 2 mu bàn chân.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử 2 mu bàn chân; ở chân phải đã lan rộng tới cẳng đùi, gây hoại thư sinh hơi nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt lọc đoạn chi bên phải. Sau mổ, bệnh nhân diễn biến nặng, hôn mê sâu, phải thở máy để duy trì sự sống.

Theo người nhà, bệnh nhân H. bị mắc bệnh đái tháo đường. Trước đó, do 2 chân bệnh nhân xuất hiện vết thương lâu lành, gây đau đớn nên đã tìm đến một thầy lang đắp một số lá thuốc. Nhưng sau 10 ngày thấy vết thương không lành, trở nặng, bệnh nhân mới nhập viện. 

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa cho biết, ngoài bệnh nhân H., hiện khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình tổng quát đang điều trị 1 ca bị nhiễm trùng nặng ở đầu gối do đắp thuốc lá.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với việc tự ý dùng lá cây để đắp lên vết thương nguy cơ sẽ gây ra nhiều biến chứng và hậu quả khó lường cho người bệnh. Trong các trường hợp bị biến chứng nhẹ, nhập viện sớm, các bác sĩ có thể xử lý bảo toàn được các chi cho bệnh nhân; trong trường hợp nặng phải phẫu thuật cắt bỏ. Đối với những trường hợp bị biến chứng suy đa tạng gần như không thể cứu được.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc